Ngày 31/8, cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull quyết định rời khỏi Quốc hội, khiến đảng cầm quyền mất thế đa số tại Hạ viện nước này.

Một nguồn thạo tin cho biết: “Chủ tịch Quốc hội đã nhận được đơn từ chức của ông Malcolm Turnbull vào chiều 31/8”. Việc này khiến Đảng Tự do mất thế đa số tại Hạ viện, vốn chỉ hơn phe đối lập một ghế, theo AP.

Cựu Thủ tướng Turnbull – sau khi chuyển giao cương vị lãnh đạo chính phủ cho ông Scott Morrison, tuyên bố sẽ rời chính trường vào ngày 31/8.

Theo đó, vị trí nghị sĩ của ông tại Quốc hội sẽ bị trống và dự kiến ngày 6/10 sẽ diễn ra một cuộc bầu cử bổ sung cho vị trí này. Ngoài việc không còn chiếm đa số trong Hạ viện, đảng cầm quyền cũng không kiểm soát được Thượng viện.

Thủ tướng Scott Morrison đang có chuyến công du tại Jakarta (Indonesia) cũng bày tỏ sự cảm ơn về những thành tựu lớn mà ông Turnbull đã mang lại cho đất nước Australia.

Kết quả thăm dò mới nhất của Newspoll cho thấy, đảng Tự do sẽ gặp khó khăn trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 5/2019. Sau cuộc khủng hoảng chính trị dẫn tới việc ông Turnbull bị hạ bệ, uy tín của đảng cầm quyền đã giảm mạnh trước Công đảng đối lập.

Hôm 24/8, cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull mất vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền Tự do trong lần thách thức thứ hai từ cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton. Trước đó, ông Turnbull đã trở thành Thủ tướng sau cuộc đảo chính nội bộ trong đảng vào năm 2015, lật đổ người tiền nhiệm Tony Abbott.

Trái ngược với kết quả bầu chọn lãnh đạo đảng cầm quyền, cuộc thăm dò ý kiến hôm 22/8 cho thấy phần lớn người dân Australia tin tưởng ông Turnbull với 38% người được hỏi ủng hộ.

Tổng Hợp