Reuters đưa tin cựu thủ tướng Anh Tony Blair hôm Chủ nhật (25/10) đã thừa nhận rằng việc quân đội Anh tham chiến tại Iraq năm 2003 đã góp phần tạo nên sự trỗi dậy của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trả lời phỏng vấn CNN hôm Chủ nhật, ông Blair nói rằng ông xin lỗi về những sai lầm của mình trong cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu tại Iraq năm 2003, nhưng ông không hối hận về việc đã lật đổ chế độ độc tài Saddam Hussein.

Có thể nói rằng tôi xin lỗi về việc tin tình báo chúng tôi nhận được là không đúng bởi vì, thậm chí ông ta (Saddam Hussein) có sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của mình, thì chương trình mà chúng tôi nghĩ là có thật đã không tồn tại”, ông Blair nói, đề cập tới cáo buộc chế độ Saddam sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, một trong những lý do mà Mỹ đưa ra nhằm khởi động cuộc chiến tại Iraq. Tuy nhiên các báo cáo điều tra sau đó đã chứng minh cáo buộc này là sai.

Hậu quả của cuộc chiến này là quân Mỹ sa lầy trong chiến tranh, Iraq chìm trong hỗn loạn kéo dài, các phe phái nổi lên mạnh mẽ, trong đó có al Qaeda, tiền thân của IS tại Iraq. Hàng vạn người Iraq, hơn 4.000 quân Mỹ và 179 quân Anh thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài và hao tiền tốn của.

Việc ông Blair quyết định gửi quân sang hỗ trợ quân Mỹ trong cuộc chiến Iraq hơn mười năm trước vẫn là một đề tài chính trị tranh cãi tại Anh.

Và cũng giống như người đồng cấp, cựu tổng thống Mỹ George W. Bush, di sản mà ông Blair để lại đã bị cái bóng của cuộc chiến Iraq ám ảnh, với các câu hỏi và chỉ trích bất cứ nơi nào ông ta có mặt.

Tại Mỹ, hậu quả của quyết định đem quân đội tấn công Iraq của ông Bush liên tục được đưa ra trong cuộc đua tới chức Tổng thống năm 2016 của các ứng viên Đảng Cộng hòa.

Ngoài ra cựu thủ tướng Anh còn nhận lỗi về một số sai lầm trong việc lên kế hoạch và thiếu hiểu biết về hậu quả sẽ xảy ra tại Iraq sau khi lật đổ chế độ độc tài.

Giới phân tích nói rằng việc Mỹ giải tán quân đội của Saddam Hussein sau cuộc chiến đã tạo ra một lỗ hổng an ninh khổng lồ mà sau bị al Qaeda tận dụng, đặt nền móng cho sự ra đời Nhà nước Hồi giáo tại Iraq.

Tuy nhiên, ông Blair không cho rằng việc loại bỏ Saddam Hussein là sai lầm, “thậm chí đến ngày hôm nay, năm 2015 thì việc ông ta không còn tại vị chắc chắn tốt hơn là nếu ông ta vẫn còn đó”.

Khi được hỏi về việc bị nhiều người gọi là “tội phạm chiến tranh” vì đem quân tới Iraq, Tony Blair nói rằng ông đã làm những gì mà ông cho là đúng vào thời điểm đó.

Bây giờ, việc đó có đúng hay sai, thì mọi người đều có thể có phán xét riêng của mình”, ông Blair nói.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: