Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 92 tuổi, trở thành lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới khi giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 9/5.

Ủy ban bầu cử Malaysia ngày 10/5 thông báo, Liên minh Pakatan Harapan (PH) của ông Mahathir Mohamad đã giành được 115 ghế, vượt ngưỡng 112 ghế cần thiết để lập chính phủ mới, theo Reuters.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Malaysia, một liên minh đối lập mới chiến thắng trong bầu cử. “Chúng tôi đã chiếm ưu thế một cách hết sức thuyết phục”, ông Mahathir nói.

Chiến thắng của chính trị gia 92 tuổi cũng đánh dấu kết thúc hơn 60 năm cầm quyền của Liên minh Mặt trận quốc gia.

Trong khi đó, Liên minh đảng cầm quyền Barisan Nasional (BN) của đương kim Thủ tướng Najib Razak chỉ chiếm được 79 ghế. Đảng Hồi giáo liên Malaysia (PAS) chỉ giành được 18 ghế, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 40 ghế của họ.

Ngay sau khi Ủy ban bầu cử Malaysia công bố kết quả, ông Mahathir đã tổ chức họp báo và tuyên bố thắng lợi. Một số nhóm ủng hộ Liên minh PH đã xuống đường để ăn mừng.

Cựu Thủ tướng 92 tuổi Mahathir Mohamad giành chiến thắng lịch sử trong tổng tuyển cử Malaysia
Người dân thủ đô Kuala Lumpur xuống đường ăn mừng trước chiến thắng của ông Mahathir. (Ảnh: Getty)

Ông Mahathir hy vọng, chính phủ mới có thể được thành lập ngay trong ngày 10/5 và có thể làm lễ tuyên thệ cùng ngày. “Chúng tôi không tìm cách trả thù, chúng tôi muốn khôi phục lại những nguyên tắc của pháp luật”, BBC dẫn lời chính trị gia.

Cựu Thủ tướng 92 tuổi Mahathir Mohamad giành chiến thắng lịch sử trong tổng tuyển cử Malaysia
Chính trị gia 92 tuổi tổ chức họp báo ngay sau chiến thắng. (Ảnh: Reuters)

Chiến thắng lịch sử này đánh dấu sự trở lại kịch tính của người từng lãnh đạo Malaysia trong 22 năm. Chính trị gia Mahathir đã gắn bó thời gian dài với Liên minh Mặt trận quốc gia trước khi bất ngờ quay trở lại chính trường với tư cách người đứng đầu liên minh đối lập.

Giới chuyên gia nhận định thất bại trong cuộc bầu cử chỉ là sự khởi đầu cho hàng loạt rắc rối mà Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak phải đối mặt. Hiện ông vướng vào hàng loạt bê bối tham nhũng nghiêm trọng khi làm thất thoát hàng tỷ USD của quỹ đầu tư nhà nước.

An Yên