Cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ vào thứ Sáu (4/10) đã kêu gọi Hoa Kỳ, Đài Loan và Nhật Bản cần tăng cường hợp tác an ninh để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, theo Taiwan News.

Phát biểu tại một hội thảo của Viện chiến lược Project 2049 tại Washington, ông Richard Armitage, cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ cho rằng, vì lợi ích của mình, ba nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đài Loan cần tiếp tục đối thoại trong các cuộc họp cấp cao về an ninh vùng.

Những cuộc họp như của lãnh đạo an ninh quốc gia Mỹ và Đài Loan vào tháng Năm vừa qua nên được tổ chức định kỳ và có sự tham gia của đại diện phía Nhật Bản, ông Armitage đề xuất. Đấy chính là nói về cuộc họp giữa Tổng thư ký Hội đồng Bảo an Quốc gia Đài Loan, David Lee, và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Michael John Bolton, đã lần đầu tiên được tổ chức kể từ khi hai nước ngừng quan hệ ngoại giao chính thức từ năm 1979.

Trong khi đó, ông Rupert Hammond – Chambers, chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ – Đài Loan, cũng lên tiếng ủng hộ việc xây dựng liên minh ba bên Mỹ – Nhật – Đài. Một liên minh như vậy cần được xây dựng để xúc tiến thương mại, chia sẻ các giá trị dân chủ và cam kết củng cố an ninh khu vực, ông Rupert kêu gọi.

Một chuyên gia tại Viện Project 2049, ông Ian Easton cảnh báo thái độ chủ quan của cả ba nền dân chủ, khi chưa nhận thức rõ về mối đe dọa từ phía Trung Quốc. Bởi điều đó sẽ dẫn đến việc đánh giá thấp sự thâm nhập ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc. Từ góc độ của Mỹ, ông cho rằng cần phải xây dựng một hệ thống đảm bảo an ninh cho Đài Loan và Nhật Bản và tổ chức tập trận chung.