Thêm một quan chức cấp cao thuộc phe Giang Trạch Dân đã bị thanh trừng trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Dương Hoán Ninh (Yang Huanning), Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát An toàn Lao động Quốc gia Trung Quốc đã bị miễn nhiệm khỏi chức vụ vào ngày 22/8, và bị điều tra về tội tham nhũng và “vi phạm kỷ luật Đảng.”

Ông Dương, 60 tuổi, từng làm việc 32 năm trong ngành công an Trung Quốc, và là một trong những quan chức hăng hái tham gia đàn áp Pháp Luân Công theo chỉ thị của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Pháp Luân Công hay Pháp Luân Đại Pháp là môn khí công gồm 5 bài tập và các nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn được ưa chuộng tại nhiều quốc gia. “Thông qua việc đề cao Chân – Thiện – Nhẫn, hàng triệu người trên thế giới đã được hưởng lợi từ các bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp”, Nghị sĩ Canada Rona Ambrose viết trong thư chúc mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp 2017.

Không giống như các nhà lãnh đạo trên thế giới, cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân nhìn nhận môn khí công ôn hòa này là một mối đe dọa cho quyền lực của ông ta vì số người tập Pháp Luân Công vượt quá số lượng Đảng viên vào cuối những năm 90.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Ông Giang là người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc từ sau cuộc Thảm sát Thiên An Môn đến năm 2002, và tiếp tục nắm quyền lực sau cánh gà suốt một thập kỷ sau đó thông qua việc chi phối người kế nhiệm Hồ Cẩm Đào. Khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2012, phần lớn giới lãnh đạo các cấp đều thuộc phe cánh của ông Giang Trạch Dân. Rất nhiều trong số họ từng thăng tiến nhờ theo lệnh ông Giang đàn áp Pháp Luân Công.

Từ năm 2005 đến năm 2008, ông Dương Hoán Ninh giữ chức chủ nhiệm Ủy ban An ninh của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở tỉnh Hắc Long Giang, một tỉnh đặc biệt nghiêm trọng về tình trạng đàn áp Pháp Luân Công.

Tháng 4 năm 2008, ông Dương được chuyển về Bắc Kinh, giữ chức thứ trưởng thường trực Bộ công an. Với cương vị này, ông Dương đã làm việc chặt chẽ với ông Chu Vĩnh Khang, người đứng đầu ngành an ninh và là trợ thủ đắc lực của ông Giang trong nhiều hoạt động, kể cả việc đàn áp Pháp Luân Công.

Trong một hội nghị quốc gia về công tác chính trị và pháp luật năm 2009, ông Dương đã kêu gọi các quan chức phải “cảnh giác cao độ, trừng trị thẳng tay không thương tiếc” và coi cuộc đàn áp Pháp Luân Công là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của mình, theo Minh Huệ, một trang web chuyên đưa tin về cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Ông Dương đã được chuyển sang làm chủ nhiệm Ủy ban Giám sát An toàn Lao động Quốc gia vào tháng 10 năm 2015, sau khi ông Chu Vĩnh Khang bị thanh trừng vì tội tham nhũng vào năm 2014.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc Đại lục đã suy đoán về sự thất sủng của ông Dương kể từ tháng 7, khi tiểu sử chính thức của ông Dương đột nhiên bị biến mất khỏi trang web của Ủy ban Giám sát, sau 3 tháng ông này không xuất hiện trước công chúng. Trong một vài ngày, ông Dương đã bị điều tra, bị hạ cấp xuống các vị trí không quan trọng, và bị tước danh hiệu đại biểu Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của Đảng. Ngay sau đó, đã có thông báo chính thức về cuộc điều tra của ông ta.

Nhiều quan chức khác theo ông Giang Trạch Dân đàn áp Pháp Luân Công cũng đã bị thanh trừng trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Xem thêm: