Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) đã ra khỏi nhà tù hôm thứ Hai sau khi bị giam 5 tuần vì cáo buộc khinh thị tòa án, theo Reuters.

Chàng trai 22 tuổi, nổi tiếng là một thủ lĩnh sinh viên trong phong trào biểu tình năm 2014, tuyên bố anh sẽ tham gia vào phong trào quần chúng của thành phố để yêu cầu trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) phải từ chức.

Hoàng Chi Phong được thả tự do chỉ một ngày sau khi gần 2 triệu người Hồng Kông đã xuống đường hôm Chủ nhật để yêu cầu bà Lâm từ chức và chính quyền thành phố phải từ bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Trước đó, chính phủ của bà Lâm đã lùi bước khi tuyên bố hoãn vô thời hạn việc xem xét thông qua dự luật dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục.

Nếu dự luật này được thông qua, đó được coi là dấu chấm hết cho nền tư pháp của Hồng Kông, khiến cư dân thành phố và du khách nước ngoài có nguy cơ bị bắt giữ và bị dẫn độ để xét xử ở đại lục, nơi nổi tiếng về tình trạng tra tấn nghi phạm và xét xử bất công.

Hoàng Chi Phong nói với các phóng viên: “Tôi sẽ tham gia [biểu tình] để đấu tranh chống lại dự luật xấu xa này”. Anh nói thêm: “Tôi tin rằng đây là lúc bà ta, kẻ nói dối Carrie Lam, phải từ chức.”

Hoàng Chi Phong chỉ mới 17 tuổi khi đứng ở vị trí hàng đầu trong phong trào biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông vào năm 2014, đặt ra một trong những thách thức chính trị lớn nhất đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, Reuters bình luận.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds