Ngày 5/11, phát ngôn của cơ quan công tố Bỉ cho biết cựu Thủ hiến vùng Catalonia của Tây Ban Nha, ông Carles Puidgemont, cùng 4 quan chức dưới chính quyền của ông đã ra trình diện trước cảnh sát Bỉ và đã bị bắt giam sau đó.

Sau khi chính quyền Tây Ban Nha bãi nhiệm chức vụ thủ hiến cũng như toàn bộ chính quyền vùng Catalonia hồi tuần trước, đồng thời tiếp quản quyền quản lý vùng Catalonia, Cựu Thủ hiến Puigdemont và 4 quan chức dưới thời của ông đã rời tới Bỉ.

Ngày 3/11, một thẩm phán Tây Ban Nha đã phát Lệnh bắt giữ châu Âu (EAW) đối với cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont và 4 cựu thành viên trong chính quyền bị phế truất, sau khi các quan chức này không về nước trình diện tòa theo lệnh triệu tập của Tòa án trung ương.

Trước đó, ngày 2/11, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh tạm giam 9 thành viên trong chính quyền vùng dưới thời cựu Thủ hiến Puigdemont để chờ điều tra và xét xử. Một thành viên trong chính quyền đã được trả tự do sau khi nộp bảo lãnh với số tiền 50.000 Euro (hơn 58.000USD), 8 người còn lại có thể sẽ bị giam giữ tới 4 năm.

Bỉ xác nhận 5 cựu lãnh đạo vùng Catalonia ,Tây Ban Nha, đã tự ra trình diện cảnh sát nước này. (Ảnh: Reuters)
Bỉ xác nhận 5 cựu lãnh đạo vùng Catalonia ,Tây Ban Nha, đã tự ra trình diện cảnh sát nước này. (Ảnh: Reuters)

Theo quy định của luật pháp nước Bỉ, các công tố viên sẽ tiến hành các thủ tục để đưa 5 nhân vật trên ra tòa án và thẩm phán sẽ có 24 giờ để quyết định các bước đi tiếp theo từ việc bắt giữ hay tống giam đến trả tự do kèm điều kiện.

Việc kháng cáo có thể diễn ra trong vòng 45 ngày. Do đó, đến sáng 6/11, thẩm phán sẽ phải đưa ra quyết định về trường hợp của 5 người này.

Thanh Hà