Cựu Thủ hiến vùng Catalonia, ông Carles Puigdemont, ngày 4/11 tuyên bố sẵn sàng hợp tác với giới chức Bỉ sau khi Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ ông trên toàn châu Âu, mặc dù ông Puigdemont không cho biết nơi ở của ông hiện tại.

Một tuyên bố được viết bằng tiếng Hà Lan trên tài khoản Twitter của ông Puigdemont nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác đầy đủ với hệ thống tư pháp của Bỉ sau khi Tây Ban Nha ban hành lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu”.

Hiện Cựu Thủ hiến vùng Catalonia được cho là đang ở Bỉ, nơi ông và một số cố vấn đã chạy trốn sau khi chính quyền Tây Ban Nha bãi nhiệm chức vụ của ông cũng như toàn bộ chính quyền vùng Catalonia hồi tuần trước.

Trước đó, các công tố viên của Bỉ xác nhận họ đã nhận được lệnh bắt giữ Cựu Thủ hiến và 4 cựu quan chức trong chính quyền chủ trương ly khai của Catalonia. Một thẩm phán sẽ quyết định có bắt giữ những người này hay không. Nếu lệnh bắt giữ được hệ thống tư pháp của Bỉ chấp thuận, 5 người này sẽ có 10 ngày để trở về Tây Ban Nha và đầu hàng chính quyền trung ương.

Hôm 3/11, một thẩm phán Tây Ban Nha đã phát Lệnh bắt giữ châu Âu (EAW) đối với cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont và 4 cựu thành viên trong chính quyền bị phế truất, sau khi các quan chức này không về nước trình diện tòa theo lệnh triệu tập của Tòa án trung ương.

5 người này từ chối hợp tác để trả lời thẩm vấn liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi tách ra độc lập. Cơ quan công tố Tây Ban Nha cáo buộc ông Puigdemont các tội danh nổi loạn, xúc giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Catalonia ra hầu tòa. (Ảnh: BBC)
Các quan chức cấp cao của chính quyền Catalonia ra hầu tòa. (Ảnh: BBC)

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tại xứ này sẽ được tổ chức vào ngày 21/12 tới. Trong khi đó, tiến trình điều tra xét xử 8 thành viên trong chính quyền bị phế truất của ông Puigdemont, đã bị bắt giữ hôm 2/11, đang diễn ra để phục vụ công tác điều tra.

Tổng hợp