Ngày 6/12, Cựu thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont tuyên bố vào thời điểm này ông vẫn sẽ tiếp tục ở lại Bỉ.

Trả lời tại một cuộc họp báo diễn ra tại Brussels (Bỉ), ông Carles Puigdemont nhận định sau khi lệnh bắt giữ được rút lại, ông và các cựu lãnh đạo Catalonia chưa xác định có được tự do đi lại trong Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Do hiện tại chưa có câu trả lời chắc chắn cho việc này nên điều an toàn nhất là ông cùng các đồng sự quyết định tạm thời ở lại Bỉ.

Trước đó cùng ngày, giới chức Tây Ban Nha khẳng định sẽ tiến hành bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và 4 đồng sự khi họ trở về nước.

Tuyên bố của ông Carles Puigdemont được đưa ra một ngày sau khi một thẩm phán Tây Ban Nha rút lại lệnh bắt giữ đối với ông.

Trước đó, Thẩm phán Tòa án Tối cao Tây Ban Nha Pablo Llarena đã quyết định rút lại lệnh truy nã quốc tế đối với cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng 4 thành viên khác trong chính quyền khu vực tự trị này với lý do các cựu quan chức này đã “bày tỏ thiện chí trở về nước” để tham gia vào các cuộc bầu cử sắp tới dự kiến diễn ra vào ngày 21/12 tới.

Tuy lệnh truy nã quốc tế được bãi bỏ, lệnh bắt giữ vẫn có hiệu lực trong lãnh thổ Tây Ban Nha và các cựu lãnh đạo Catalonia có thể đối mặt với án tù lên đến 30 năm nếu bị buộc tội nổi loạn, kích động nổi loạn hay sử dụng công quỹ sai mục đích.

Thẩm phán Llarena cho rằng việc duy trì lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu sẽ khiến cho quá trình điều tra toàn diện nhằm vào các quan chức chính quyền cũ tại Catalonia thêm phức tạp trong khi rút lại lệnh này sẽ giúp Madrid kiểm soát hoàn toàn tình hình, loại bỏ khả năng Bỉ can thiệp vào vụ việc.

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: Getty)

Ông Puigdemont và các cựu quan chức trên đã trốn sang Bỉ từ tháng 10 vừa qua, phớt lờ các lệnh triệu tập của tòa án sau khi Chính phủ trung ương Tây Ban Nha của Thủ tướng Mariano Rajoy bãi nhiệm toàn bộ chính quyền vùng Catalonia sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép về độc lập cho vùng lãnh thổ này.

Động thái trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi 5 nhân vật này tham dự một phiên điều trần về khả năng dẫn độ tại Brussels.

Đây cũng là lúc các chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử địa phương tại Catalonia vào ngày 21/12 tới đã bắt đầu.

Cựu Thủ hiến Puigdemont thông báo sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương tại Catalonia trên cương vị người đứng đầu nhóm đảng “Tất cả vì Catalonia ” (Junts per Catalonia) gồm những người bảo thủ, đảng ủng hộ ly khai PDeCAT do ông làm Chủ tịch, và các thành viên xã hội dân sự.

Hình ảnh Cựu Thủ hiến Catalonia hôm 25/11 tại Bỉ (Ảnh: Getty)

Ông Puigdemont và các cựu quan chức trên đã trốn sang Bỉ từ tháng 10 vừa qua, phớt lờ các lệnh triệu tập của tòa án sau khi Chính phủ trung ương Tây Ban Nha của Thủ tướng Mariano Rajoy bãi nhiệm toàn bộ chính quyền vùng Catalunya sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép về độc lập cho vùng lãnh thổ này.

Cuộc bỏ phiếu sắp tới được cho là một “cuộc trưng cầu ý dân” khác về việc này. Thăm dò dư luận cho thấy dù dẫn đầu trong chiến dịch tranh cử hiện nay, nhưng liên minh ủng hộ độc lập của ông Puigdemont có thể mất thế đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử tới.

Thuỳ Linh