Ông Carles Puigdemont, cựu Thủ hiến Catalonia đã từ chối xuất hiện tại tòa án tối cao Tây Ban Nha sau khi bị triệu tập về các cáo buộc liên quan đến “nổi loạn, xúi giục và biển thủ công quỹ”.

Reuters đưa tin, ông Paul Bekaert, luật sư của ông Puigdemont, cho biết thân chủ của ông sẽ không quay về Tây Ban Nha hầu tòa. Đây có thể coi là lời bác bỏ thông tin New York Times đưa trước đó rằng ông Puigdemont đã trở về Barcelona.

Trả lời AP hôm 1/11, ông Bekaert cho biết: “Thân chủ của tôi sẽ không trở về Madrid và tôi gợi ý tòa án có thể đặt câu hỏi khi ông ấy đang ở Bỉ. Điều đó khả thi”. Vị luật sư này trích dẫn luật cho biết có những điều khoản cho phép ông Puigdemont được trả lời các câu hỏi thẩm vấn khi đang không ở Tây Ban Nha.

Trước đó ngày 30/10, một số quan chức trong chính quyền Catalonia bị giải thể đã chạy sang Bỉ sau khi cơ quan công tố Tây Ban Nha đề xuất cáo buộc những người này tội phản động, nổi loạn và sử dụng quỹ công sai mục đích.

Ngày 31/10, Toà hình sự tối cao Tây Ban Nha đã phát lệnh triệu tập ông Puigdemont cùng 13 cựu thành viên chính quyền khu vực để điều tra về phong trào độc lập và phát động trưng cầu dân ý bất hợp pháp. Bên cạnh đó,cơ quan này cũng đưa ra phán quyết, chính thức hủy bỏ tuyên bố độc lập của Catalonia.

Nếu ông Puigdemont không xuất hiện tại tòa vào thời hạn đưa ra, tòa án Tây Ban Nha có thể phát lệnh bắt giữ và đồng nghĩa với việc ông sẽ không thể tham gia cuộc bầu cử tại Catalonia vào ngày 21/12, AP trích lời ông Paul Bekaert cho biết, hiện tại chưa có lệnh bắt giữ nào được ban hành.

Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels hôm 31/10. (Ảnh: Reuters).
Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels hôm 31/10. (Ảnh: Reuters).

Ông Puigdemont trước đó đã bác bỏ thông tin chạy trốn sang Brussels hay muốn xin tị nạn ở Bỉ như báo chí đưa tin. Theo cựu lãnh đạo Catalonia, ông và các chính trị gia cấp cao khác của vùng tự trị đến Bỉ để làm rõ vấn đề của Catalonia.

Ông lên án, việc các công tố viên Tây Ban Nha đề xuất khởi tố ông tội kích động bạo loạn và tham ô là đi ngược lại với công lý, thể hiện “chính sách thù địch” mà chính quyền Madrid lựa chọn.

Thủ hiến Puigdemont tránh né câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có quay lại Tây Ban Nha hay không, nơi ông có thể bị cáo buộc tội nổi loạn và xúi giục nổi loạn, có thể dẫn đến án tù tới 30 năm.
“Tình hình đang chuyển biến mỗi ngày. Ở Brussels, chúng tôi được đảm bảo tốt hơn về quyền lợi và có thể đáp ứng các nghĩa vụ ở đây. Nếu họ có thể đảm bảo tất cả từ công bằng, độc lập với sự phân chia quyền lực như ở phần lớn các nước châu Âu thì chúng tôi quay trở lại ngay lập tức”, cựu Thủ hiến phát biểu về thời điểm quay lại Tây Ban Nha.

Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont tại Bỉ (ảnh: Chicago Tribune)
Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont tại Bỉ (ảnh: Chicago Tribune)

Giải thích lý do trốn sang Bỉ, ông nói ông muốn thu hút sự chú ý dành cho vấn đề độc lập của Catalonia ngay giữa lòng châu Âu. Ông cũng cho biết sẽ ủng hộ cuộc bầu cử khu vực dự kiến diễn ra vào ngày 21/12 do chính quyền trung ương kêu gọi.

“Chúng tôi sẽ tôn trọng kết quả cuộc bầu cử ngày 21/12 như chúng tôi vẫn luôn làm. Tuy nhiên, tôi muốn hỏi chính phủ Tây Ban Nha rằng các vị liệu có làm điều tương tự không? Tôi muốn một cam kết rõ ràng từ chính phủ. Liệu họ có tôn trọng kết quả bầu cử hay không?”, ông Puigdemont nói.

Ngay sau đó, phát biểu với báo giới, đại diện chính quyền trung ương tại Catalonia Enric Millo cho rằng việc cựu Thủ hiến Puigdemont tuyên bố chấp nhận cuộc bầu cử địa phương sắp tới là dấu hiệu “rất tích cực” và là bước đi hướng tới sự khôi phục tình trạng dân chủ hợp pháp.

Thuỳ Linh

Từ Khóa: