Cựu Thủ hiến Catalonia nói rằng vẫn còn các giải pháp khác cho cuộc khủng hoảng chính trị Tây Ban Nha, ngoài việc cho vùng tự trị này độc lập.

Ông Carles Puigdemont nói với tờ Le Soir của Bỉ rằng: “Trên thực tế, tôi luôn sẵn sàng chấp nhận một mối quan hệ khác với Tây Ban Nha”, theo The Telegraph.

Ông Puigdemont đã trốn sang Brussels, Bỉ, để tránh khả năng bị tống giam, sau khi tất cả các thành viên của chính quyền khu vực bị cáo buộc nổi loạn, kích động và lạm dụng công quỹ.

Ông nói ông sẽ không bao giờ từ bỏ khả năng thỏa thuận với Tây Ban Nha. “Tôi ủng hộ độc lập, nỗ lực suốt 30 năm để tìm cách hòa hợp với Tây Ban Nha. Tôi vẫn sẵn sàng cho một thỏa thuận”, cựu Thủ hiến nhấn mạnh.

Phát biểu tại Barcelona hôm 12/11 trong chuyến thăm đầu tiên sau khi thu hồi quyền tự trị của Catalonia, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy kêu gọi mọi người tham gia bỏ phiếu sẽ được tổ chức vào ngày 21/12 sắp tới.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy lần đầu phát biểu tại Catalonia sau khi thu hồi quyền tự trị của vùng. (Ảnh: Reuters)

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính xác về việc ông Puigdemont có tham gia bầu cử hay không khi ông đang phải chờ đợi một phiên tòa tại Brussels theo yêu cầu của Tây Ban Nha để dẫn độ về nước.

Ông Puigdemont nói với tờ Le Soir rằng ông muốn trở thành ứng viên lãnh đạo Catalonia nhưng đảng PDeCAT của ông đã bị các nhóm ủng hộ độc lập khác bỏ xa trong thăm dò.

Sau tuyên bố độc lập của vùng Catalonia, Anh, Pháp, Liên minh châu Âu lên tiếng ủng hộ Tây Ban Nha, kêu gọi các bên đối thoại, không đối đầu.

An Yên

Từ Khóa: