Cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc ngày 21/9 công bố chính thức điều tra ông Nur Bekri, Giám đốc Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia vì bị nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Ông Bekri là một trong số rất ít các quan chức là người Duy Ngô Nhĩ được bổ nhiệm ở vị trí cấp cao trong chính quyền Trung Quốc, theo SCMP.

Lần cuối ông Bekri xuất hiện trước công chúng là trong cảnh quay từ đài truyền hình nhà nước CCTV ngày 19/9, trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông đóng vai trò như một thành viên của phái đoàn Trung Quốc được dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Hàn Chính.

Chuyến công du của ông Hàn Chính và phái đoàn đến Singapore vào thứ Tư (19/9), ngày 20/9, khi vừa đến nơi ông Bekri được đưa ra khỏi sân bay Bắc Kinh.

Ông Bekri, 57 tuổi là một trong những quan chức cấp bộ trưởng trẻ nhất đất nước khi được bổ nhiệm làm thống đốc khu tự trị Tân Cương năm 2008.

Vào tháng 7/2009, một vụ xung đột nổ ra giữa Hán tộc và nhóm người Duy Ngô Nhĩ ở Urumqi. Kết quả đã làm 197 người thiệt mạng.

Ông Bekri là người đã tố cáo ông Illham Tohti, cựu giáo sư Đại học Minzu ở Bắc Kinh, người  bị kết án tù chung thân vào năm 2014 vì “chủ nghĩa kích động ly khai”.

Cựu thống đốc Tân Cương cáo buộc cựu giáo sư hợp tác với các lực lượng nước ngoài và thuyết giáo chủ nghĩa ly khai. Ông IIham Tohti được trao và đề cử nhiều giải thưởng nhân quyền ở châu Âu vì ủng hộ việc chống bạo lực trong khu vực.

Ông Bekri được bổ nhiệm làm Giám đốc Cục Quản lý Năng lượng Quốc gia vào năm 2014. Ông được xem là ngôi sao chính trị đang lên vào thời điểm đó.

Năm ngoái, ông bắt đầu gặp trở ngại khi không được mời tham dự Đại hội Đảng Quốc gia của hơn 2.000 Đảng viên ưu tú.

Từ năm 2012 đến 2017, ông Bekri đã mất chiếc ghế trong cuộc cải tổ 5 năm mặc dù chưa đến tuổi nghỉ hưu.

Thanh Hiền