Cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Venezuela Christian Zerpa đã trốn sang Hoa Kỳ để phản đối Tổng thống Nicolas Maduro tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2, theo Reuters.

Vụ đào tẩu diễn ra trong bối cảnh quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, và ông Maduro được cho là người chịu trách nhiệm chính về tình cảnh này. Ông Maduro sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 vào tuần này, sau khi trúng cử trong một cuộc bỏ phiếu bị các nước chỉ trích rộng rãi là dàn dựng.

“Tôi đã quyết định rời khỏi Venezuela để từ chối thừa nhận chính phủ của Nicolas Maduro”, ông Zerpa nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình EVTV. “Tôi tin rằng [Maduro] không xứng đáng có cơ hội [được làm tổng thống nhiệm kỳ] thứ hai vì cuộc bầu cử mà ông ta chiến thắng được cho là không tự do và công bằng”.

Tòa án Tối cao Venezuela đã xác nhận vụ bỏ trốn của ông Zerpa, đề cập đến ông như một cựu thẩm phán, bị điều tra về cáo buộc quấy rối tình dục phụ nữ trong văn phòng của ông.

Ông Zerpa trong nhiều năm là đồng minh quan trọng của Tổng thống Maduro tại Tòa án tối cao, nơi đã ủng hộ Đảng Xã hội cầm quyền trong mọi tranh chấp pháp lý lớn kể từ khi ông Maduro trúng cử năm 2013.

Ông Zerpa từng đưa ra một phán quyết vào năm 2016 cung cấp biện hộ pháp lý cho chính phủ Maduro tước bỏ hầu hết các quyền lực của quốc hội, sau khi Đảng Xã hội mất quyền kiểm soát cơ quan này vào tay phe đối lập.

Ông Zerpa cho biết ông đã không chỉ trích cuộc bầu cử của ông Maduro Lôi vào tháng 5 năm 2018 để đảm bảo ông có thể tìm được lối thoát an toàn cho gia đình ông trốn khỏi đất nước.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zerpa mô tả Tòa án tối cao là “một nhánh phụ của bên hành pháp”, nói rằng các thẩm phán đôi khi bị triệu tập đến dinh tổng thống để nhận chỉ thị về cách ra phán quyết đối với một số trường hợp nhạy cảm.

Những lời tiết lộ của ông Zerpa có phần tương tự với cựu thẩm phán Eladio Aponte, người đã trốn sang Hoa Kỳ vào năm 2012 và nói rằng chính phủ của cố lãnh đạo Hugo Chavez – người tiền nhiệm ông Maduro, đã thao túng một cách có hệ thống các công việc của toà án.

Hà Phong