Ngày 1/8, ngày mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gọi là ngày thành lập quân đội, hàng chục phong trào dân chủ đã biểu tình phản đối trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Los Angeles, Mỹ, hô to rằng “ĐCSTQ hãy cút khỏi quân đội, và những người lính hãy trung thành với nhân dân”. Họ tin rằng Trung Quốc nên thực hiện dân chủ hóa chính trị và quốc hữu hóa quân đội, trang Epoch Times cho hay.

Diêu Thành, một cựu trung tá của Bộ Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với những thay đổi lớn và trọng tâm là về quân sự. Theo sự hiểu biết của ông, ĐCSTQ hiện đang có kế hoạch bành trướng ra nước ngoài, một mặt muốn dùng vũ lực để đe dọa Đài Loan và các nước láng giềng khác, mặt khác cũng đang khiêu khích Hoa Kỳ và các nền dân chủ tự do phương Tây. Ông nói: “Trên thực tế, lãnh đạo ĐCSTQ không sợ Nhật Bản hay các nước khác. Nó chỉ sợ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc”.

Theo Diêu Thành, mặc dù ĐCSTQ luôn nắm quyền cai trị của quân đội và binh lính Trung Quốc tuân theo “đảng” hơn là nhà nước, nhưng các nhà lãnh đạo hiện tại của ĐCSTQ không thực sự kiểm soát tất cả quyền lực quân sự.

Vào ngày 1/8, ngoài các cuộc biểu tình ở Los Angeles, phong trào dân chủ  Trung Quốc còn tổ chức các cuộc biểu tình ở San Francisco, Seattle và Vancouver ở Canada. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý của thế giới tự do.

Quân đội Trung Quốc cứu trợ lũ lụt ở Trịnh Châu nhưng thực chất là ngăn chặn tin tức

Diêu Thành đã kêu gọi những người lính Trung Quốc có tinh thần trách nhiệm với lịch sử và tương lai của Trung Quốc. Họ không nên đe dọa thế giới hoặc thậm chí bắt nạt người Trung Quốc. Ông nói: “Quân đội là để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Các chiến sĩ không nên đi cùng ĐCSTQ xuống hố. Họ cần phải hiểu rõ tình hình”.

Ông Diêu đưa ra ví dụ, trong thảm họa lũ lụt ở Trịnh Châu vừa qua, các nhà lãnh đạo quốc gia đã huy động quân đội gấp rút “cứu trợ thảm họa”, nhưng thực chất là để ngăn chặn tin tức ra bên ngoài. Ông nói: “ĐCSTQ tiếp tục làm tê liệt người dân và làm tê liệt thế giới thông qua quân đội. Bề ngoài, những người lính đang cứu trợ thảm họa, nhưng họ đang che đậy sự thật”.

Việc cứu trợ quân sự là cần thiết, nhưng chính sách của ĐCSTQ chỉ là “duy trì sự ổn định” hơn bất cứ điều gì khác. Những người lính không hoàn toàn làm nhiệm vụ cứu trợ thiên tai, mà chịu sự điều khiển của ĐCSTQ để bưng bít sự thật . 

Ông Diêu hy vọng rằng những người lính Trung Quốc hãy nhìn ra bản chất của ĐCSTQ, thực sự quốc gia hóa quân đội, và thực sự giúp đỡ người dân và bảo vệ đất nước thay vì áp bức những người vô tội.

Quân đội đừng trở thành “đội quân riêng” của ĐCSTQ để bảo vệ những đặc quyền của thiểu số.

Nhà tổ chức sự kiện Hui Xiong, người đã nhập cư vào Hoa Kỳ được 5 năm, cho rằng có vô số vấn đề xã hội ở Trung Quốc, và dân thường không có cách nào để tham gia và giải quyết các vấn đề xã hội; và quân đội Trung Quốc chỉ là “công cụ riêng” của chính đảng mà ĐCSTQ dựa vào ép buộc và dối trá để duy trì chế độ độc tài độc đảng và bảo vệ một số đặc quyền.

Theo ông Hui, hầu hết những người tham gia quân đội ở Trung Quốc đều làm vì phúc lợi của họ, sau khi xuất ngũ, họ có thể kiếm được một công việc trong cơ quan chính phủ. Ông tin rằng nhiệm vụ duy nhất của quân đội là bảo vệ quê hương và đất nước, không phải duy trì bộ máy bạo lực của chế độ độc tài, và không thể được sử dụng để đàn áp những người dân chủ và những người không có vũ khí.

Ông nói: “Trung Quốc là đất nước mà đảng cầm đầu súng. Những người lính đã bị tẩy não thành công cụ bạo lực để duy trì chế độ. Quân đội tuân theo Đảng chứ không phải quốc gia. Chúng ta nên phá bỏ hiện tượng này và xây dựng quân đội quốc gia cái đó thực sự thuộc về nhân dân”.

Nhà tổ chức sự kiện dân chủ ở Los Angeles Lập Kiến Huy tin rằng bây giờ là lúc thế giới phải nhìn ra hành vi xấu xa của ĐCSTQ. Tất cả những người ủng hộ dân chủ và tự do ở Los Angeles và mọi tầng lớp xã hội đều được hoan nghênh tham gia và tham gia để ngăn chặn sự độc tài toàn trị ĐCSTQ đang lan rộng trên toàn cầu.