Một quan chức cấp cao tham gia cuộc đàn áp Pháp Luân Công của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cơ quan chống tham nhũng của tỉnh Hồ Bắc ngày 1/12 thông báo rằng ông Trình Dĩnh (Cheng Ying), phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp chế và Hiệp thương chính trị tỉnh Hồ Bắc, đã bị đặt dưới chế độ thẩm vấn “song quy”(shuanggui), một hình thức thẩm vấn và điều tra đặc biệt dành cho các đảng viên cấp cao. Ông này đã bị cách chức, khai trừ khỏi đảng, trong khi vụ án được chuyển giao cho cơ quan truy tố của nước này.

Các tội trạng chính mà ông Trình bị cáo buộc trong thời gian làm Cục trưởng Cục Quản lý Trại giam tỉnh Hồ Bắc là nhận hối lộ và vi phạm kỷ luật đảng trong hệ thống trại giam.

Vụ “ngã ngựa” của ông Trình dường như là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình nhằm loại bỏ các quan chức hủ bại. Tuy nhiên, một tội ác nghiêm trọng khác của ông Trình đã không được đề cập đến, đó là trách nhiệm của ông này trong cuộc bức hại những người tập Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công ôn hòa gồm 5 bài tập và các bài giảng về nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

“Các giá trị Chân, Thiện, Nhẫn của Pháp Luân Đại Pháp hoàn toàn phù hợp với các giá trị của Canada. Chúng ta hãy cùng hy vọng những giá trị này cũng sẽ sớm được trân quý tại Trung Quốc”, nghị sỹ Canada Cheryl Hardcastle phát biểu trong sự kiện mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2017 được tổ chức trên Đồi Nghị viện tại thủ đô Ottawa.

Trái ngược với Canada và hơn 100 quốc gia khác trên thế giới, chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 theo lệnh của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, người đố kị và lo lắng khi chứng kiến sự ưa chuộng của người dân với môn khí công có khoảng 70-100 triệu người Trung Quốc theo tập vào thời điểm đó.

Di họa tai tiếng của ông Giang kéo dài gần 20 năm qua, với một loạt các vi phạm nhân quyền bị lên án rộng rãi, như hoạt động bắt bớ phi pháp, tuyên truyền bôi nhọ, tra tấn, cưỡng bức lao động đối với các học viên Pháp Luân Công. Nhiều học viên thậm chí bị giết hại để lấy nội tạng phục vụ cho ngành cấy ghép siêu lợi nhuận của Trung Quốc, theo kết luận của các nhà điều tra quốc tế.

Video: Bác sỹ Trung Quốc trở thành những kẻ giết người như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||4729b8133__

Ad will display in 09 seconds

Nhiều quan chức Trung Quốc ủng hộ cuộc đàn áp của ông Giang đã bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Trình Dĩnh cũng là một trong số đó.

Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc bức hại Pháp Luân Công (WOIPFG), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại New York, đã nêu tên ông Trình Dĩnh trong danh sách những thủ phạm chính tham gia cuộc bức hại.

Cánh tay phải của ông Trình là ông Ngô Thuận Phát (Wu Shunfa), phó cục trưởng cục quản lý trại giam, cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Theo Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương, ông Ngô cũng phải chịu thẩm vấn “song quy” vào tháng 7. 

Ông Ngô làm tổng giám đốc của tập đoàn Chu Yuan Groups vào tháng 5 năm 2012. Trang Minh Huệ phát hiện rằng công ty này kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dầu bông, thiết kế xây dựng và dịch vụ lao động. Họ đã sử dụng các tù nhân ở nhà tù Hồ Bắc, bao gồm cả các học viên Pháp Luân Công làm nhân công lao động. Các tù nhân bị ép buộc phải làm việc nhiều giờ mà không được trả tiền công.

Việc bắt giữ ông Trình là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, với nhiều quan chức bị xét xử vì các tội danh khác mà không phải là tội bức hại Pháp Luân Công. Ví dụ nổi tiếng là ông Chu Vĩnh Khang, người từng đứng đầu ngành an ninh Trung Quốc và một trong những thủ phạm chính của cuộc bức hại, đã bị kết án nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và tiết lộ bí mật quốc gia. Ông Lý Đông Sinh, cựu lãnh đạo Phòng 610, một tổ chức được ví như Gestapo của Đức Quốc Xã, được thành lập với mục đích đàn áp Pháp Luân Công, đã bị kết án vì tội nhận hối lộ.

Minh Đức, theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh