Mặt trái của Big Tech bộc lộ rõ nét trong cuộc sống và bối cảnh bầu cử.

Ông Tim Kendall, cựu quản lý Facebook, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Ba rằng Big Tech (gồm các gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Facebook, Twitter…) đang gây ra rất nhiều thiệt hại cho sức khỏe của con người, và gây ra tác động tiêu cực đáng kể lên các nền dân chủ. Nó thậm chí có thể dẫn đến một cuộc nội chiến ở Mỹ, theo The BL ngày 15/10.

Ông Tim Kendall gần đây đã trở thành một ngôi sao thực sự sau thành công của bộ phim tài liệu nổi tiếng trên Netflix. Ông là nhân vật chính trong phim tài liệu “The Social Dilemma” (Thế lưỡng nan xã hội) của Netflix, đề cập đến tác động tiêu cực mà mạng xã hội và Big Tech có thể gây ra đối với con người và xã hội.

Đề cập đến khả năng xảy ra nội chiến, ông Kendall nói, “Những kết cục cực đoan là có thể xảy ra nếu không có hành động cải cách các phương tiện truyền thông xã hội trong bối cảnh xã hội dân sự ngày càng mất ổn định”.

Trong bộ phim tài liệu “The Social Dilemma”, một số chuyên gia đến từ Thung lũng Silicon đã lên tiếng tố cáo mặt tối của mạng xã hội từ bên trong. Người trong vai trò chính là Kendall, từng là quản lý tài khoản trên Facebook.

Ông Kendall giải thích lý do tại sao các công ty công nghệ khuyến khích “‘chủ nghĩa bộ lạc’ trực tuyến làm trầm trọng thêm sự chia rẽ xã hội”. Ngoài ra, ông lập luận rằng việc cải cách mạng xã hội có tầm quan trọng sống còn, vì cho rằng một lượng lớn nội dung giả mạo trên mạng có thể phá hoại cuộc bầu cử và cùng với đó là cơ sở của nền dân chủ.

Theo chuyên gia về Big Tech, nhiều nghiên cứu cho thấy thông tin sai sự thật hay tin giả lan truyền trên mạng xã hội nhanh hơn thông tin thực tế gấp 6 lần.

Các mạng xã hội này sử dụng mô hình kinh doanh lấy người tiêu dùng làm trọng tâm để khuếch tán những nội dung hoang phí, cực đoan và gây tranh cãi vốn có xu hướng nhận được nhiều nhấp chuột và lượt truy cập hơn.

Theo nghĩa này, nhiều hãng truyền thông đã quảng bá mô hình này và sử dụng tin tức sai sự thật hoặc giả mạo (fake news) để ủng hộ các chính sách theo sở thích trong thời gian bầu cử.

Ví dụ, có sự thiên vị trắng trợn của Big Tech đối với các chính sách cánh tả và Đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, theo báo cáo của The BL.

Ông Kendall tỏ ra lạc quan, chỉ ra rằng có khả năng thoát khỏi tình trạng này. Theo đó trước hết, chúng ta phải nhận thức ra vấn đề.

Là một xã hội, chúng ta phải đoàn kết để giải quyết hiệu quả tình trạng nghiện mạng xã hội của chúng ta và những động cơ nguy hiểm ở điểm cốt lõi của các công ty này. Theo nghĩa này, Kendall đã chỉ ra ba vấn đề chính để đạt được sự phá bỏ thực trạng đang làm xói mòn cơ sở của nền dân chủ và sức khỏe của người dân.

Đầu tiên, chúng ta phải loại bỏ các động cơ kinh tế khuyến khích các công ty hoạt động và phát triển thông qua việc tạo ra những người nghiện mạng xã hội.

Thứ hai, chúng ta phải tìm cách điều chỉnh, đặt ra các quy định chặt chẽ đối với ngành công nghệ này, vì theo Kendall, họ không thể tự mình làm như vậy.

Thứ ba, đổi mới và công nghệ phải được sử dụng theo một cách thức ngay chính để giúp mọi người lấy lại cuộc sống của chính họ.