Dịch virus Covid-19 ở Trung Quốc vẫn tiếp diễn và một nhóm chuyên gia và giáo sư phục vụ chính quyền Tung Quốc đã qua đời trong vài ngày qua. Lưu Mộng Hùng (Liu Mengxiong), cựu thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, đã phơi bày mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh hiện nay ở Trung Quốc và kêu gọi chính quyền Bắc Kinh “giải quyết vấn đề dựa trên tình hình thực tế và phản đối việc cai trị đất nước bằng dối trá”.

Vào ngày 13 tháng 1, hai đảng viên Trung Quốc là Mão Trí – viện sĩ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, giáo sư Đại học Vũ Hán, và Trương Vũ Phong – giáo sư kiến ​​trúc tại Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc, đều qua đời vì bệnh. Trong đó, Mão Trí đã 91 tuổi còn Trương Vũ Phong mới 43 tuổi.

Vào ngày 12/1, Tống Dục, 93 tuổi, cựu giám đốc Khoa Chăn nuôi của Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên, Quế Khởi Quyền, 83 tuổi và Lưu Thư Thượng, 68 tuổi, cựu phó viện trưởng Học viện Truyền hình của Đại học Truyền thông Trung Quốc, đều đã qua đời.

Trước khi qua đời, Tống Dục được hưởng các khoản trợ cấp đặc biệt của chính phủ Trung Quốc và nhiều đãi ngộ của cấp phó phòng. Quế Khởi Quyền là thành viên của Học xã Cửu Tam (một đảng phái dân chủ của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa) và được đánh giá là thành viên tích cực của Mặt trận Thống nhất của chính quyền TQ tại Đại học Vũ Hán; còn Lưu Thư Thượng đã xuất bản một dự án khoa học xã hội quốc gia “Lịch sử điện ảnh Trung Quốc”, trong đó có nhiều bộ phim ca ngợi ĐCSTQ.

Vào ngày 11/1, Tiền Quảng Hoa, thành viên của Ủy ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, một học giả được hưởng trợ cấp từ Quốc vụ viện, đồng thời là giáo sư của Đại học An Huy, đã qua đời ở tuổi 93. Vào ngày 11, La Thời Quân, một đảng viên Trung Quốc và là cựu phó hiệu trưởng Đại học công nghiệp Tây Bắc, đã qua đời ở tuổi 100.

Vào ngày 14/1, Tiêu Nhã Huy, Giám đốc Sở Y tế của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Trung Quốc, thông báo rằng từ ngày 8 tháng 12 năm ngoái đến ngày 12 tháng 1 năm nay, gần 60.000 người trên cả nước đã chết vì nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, trước đó vào ngày 7/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố chỉ có 30 ca tử vong. Hai số liệu này có sự chênh lệch rất lớn.  

VOA đã nêu trong tiêu đề của báo cáo liên quan rằng, về số liệu này “tin hay không là tùy bạn”. 

Theo Epoch Times, ông Lưu Mộng Hùng tiết lộ rằng dịch bệnh Covid-19 trong nước rất nghiêm trọng, trong số những người bạn của ông ở Bắc Kinh, “ngoại trừ một cựu thành viên của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương không bị nhiễm Covid ra, tất cả bạn bè của ông ở các phòng ban khác nhau, bao gồm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia và Ủy ban Đối ngoại đều bị nhiễm Covid”, đến nỗi nhiều bộ phận liên quan không thể tổ chức các cuộc họp, “vì tất cả những người ở đó đều đã dương tính”.

Những người thân của ông Lưu ở Trung Quốc cũng nhiễm Covid-19. Ông nói, “Thậm chí còn có một hàng người xếp hàng dài một hoặc hai km trước nghĩa trang Ngân Hà ở Quảng Châu để đăng ký hỏa táng và chôn cất”.

Ông Lưu cho biết hiện nay ở Trung Quốc đang thiếu quan tài: “Thượng tướng Vu Vĩnh Ba, cựu chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, sau khi qua đời, thậm chí không tìm được quan tài, đành phải dùng quan tài làm bằng giấy. Hơn nữa, phải thông qua nhiều cách khác nhau, bao gồm cả quan hệ với Cục Cán bộ Cựu chiến binh mới có thể kịp thời hỏa táng. Đối với những người dân thường, những kẻ đầu cơ liên tục mặc cả, chỉ di chuyển thi thể đến nhà tang lễ thôi đã tốn 38.500 nhân dân tệ (tức 134 triệu đồng), không thể bớt một xu”.

Cuối cùng ông Lưu Mộng Hùng chỉ trích rằng làm giả số liệu tử vong vì dịch bệnh sẽ chỉ khiến chính phủ mất uy tín và khiến chính quyền rơi vào “Bẫy Tacitus” (một lý thuyết mô tả tình huống mà một chính phủ không được lòng dân và bị ruồng bỏ).

Có thể bạn quan tâm: