Bào Đồng là thư ký của cựu lãnh đạo Trung Quốc Triệu Tử Dương. Họ Triệu trước đây vì phản đối đàn áp sinh viên trong sự kiện Lục Tứ mà trở thành quan chức cấp cao nhất bị cầm tù. Gần đây trong một bài viết của mình, Bào Đồng tiết lộ rằng quá khứ ĐCSTQ cáo buộc quân đội Hoa Kỳ sử dụng vũ khí sinh học trong chiến tranh Triều Tiên, nhưng thực tế hoàn toàn là bịa đặt. Ông Bào còn mạnh mẽ lên án truyền thống của ĐCSTQ chính là “dù có gây ra họa lớn cũng nhất quyết không thừa nhận sai lầm”.

Vào ngày 8/6, Bào Đồng đã đăng một bình luận trên đài Á Châu Tự do với tiêu đề “Gây họa nhưng không thừa nhận sai lầm là truyền thống của ĐCSTQ – giới thiệu một phần hồi tưởng của Bộ trưởng Bộ Y tế của Tổng bộ Quân đội Tình nguyện”, nội dung trích hồi ký của Ngô Chi Lý (Wu Zhizhi), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế của quân đội tình nguyện Trung Quốc, được đăng tải trên Tạp chí Văn học và Lịch sử hàng tháng “Viêm Hoàng Xuân Thu” vào năm 2013. Trong bài báo, ông Bào đã chỉ ra rằng bài báo của Ngô Chi Lý cho thấy ĐCSTQ cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng vũ khí sinh học là sản phẩm bịa đặt, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đều biết rất rõ điều này. Tuy vậy, ĐCSTQ chưa từng xin lỗi Hoa Kỳ, cũng chưa từng thừa nhận sai lầm với thế giới, càng không hướng dẫn các đảng viên ĐCSTQ lấy đó làm gương để tránh phạm phải sai lầm về sau.

Bào Đồng tức giận nói: “Gây họa không nhận lỗi, dù có gây họa tày trời cũng kiên quyết không thừa nhận sai lầm, đó là bản chất của ĐCSTQ. Bịa đặt và chỉ trích quân đội Hoa Kỳ gây ra chiến tranh sinh học chỉ là một ví dụ. Toàn bộ chiến tranh Triều Tiên rõ ràng là sản phẩm từ “một phía”, ĐCSTQ rõ ràng nhận lệnh của Stalin giúp Kim Nhật Thành xâm lược Hàn Quốc, nhưng lại ngang nhiên nói dối rằng đang “giúp Triều Tiên chống Mỹ để bảo vệ nước nhà”. ĐCSTQ làm sao có thể thừa nhận sai lầm đây?

Đối với xã hội quốc tế là thế, đối với người dân trong nước cũng không khác biệt gì! Phong trào “Ba lá cờ đỏ” (Đường lối chung, Đại nhảy vọt và Công xã nhân dân) đã khiến hàng chục triệu người dân bị chết đói, ĐCSTQ đã bao giờ thể hiện sự sám hối sâu sắc trước nhân dân? Huống chi, vụ thảm sát tại Thiên An Môn ngày 4 tháng 6 năm 1989 (vụ thảm sát Lục Tứ), ĐCSTQ đã trực tiếp điều động hàng trăm ngàn quân đội được vũ trang giết hại các sinh viên và người dân thành thị tay không tấc sắt!”.

Ông Bào Đồng còn nói: “Yêu cầu một cái đảng vô trách nhiệm với chính người dân của mình thay đổi truyền thống vô trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, điều đó không phải là điều không thể, chỉ có điều rất khó, rất khó!”.

Theo Bào Đồng, Secretchina.com
Lưu Hòa dịch và biên tập