Thae Yong-ho, nguyên phó đại sứ Bắc Hàn tại Anh, hiện đang tị nạn ở Nam Hàn, hôm thứ Tư (9/1) đã lên tiếng kêu gọi Hàn Quốc hãy cố gắng giúp đỡ đồng nghiệp cũ của ông, người cũng đã trốn khỏi đại sứ quán Triều Tiên ở Ý, theo Yonhap.

Người bạn cũ Jo Song-gil của ông Thae nguyên là quyền đại sứ của Triều Tiên tại Ý, được báo cáo là đã mất tích từ tháng 11 cùng gia đình. Một tờ báo Ý cho hay, hiện ông Jo đang được cơ quan an ninh Ý bảo vệ và đang làm thủ tục để xin tin tị nạn ở Mỹ.

“Chúng tôi đề nghị chính phủ Hàn Quốc đề nghị Ý bảo đảm an ninh cho ông Jo và gia đình, và hỏi xem họ có sẵn sàng đến Hàn Quốc [sinh sống] mà không cần điều kiện gì kèm theo hay không”, ông nói.

Ông Thae cũng kiến nghị chính phủ Ý hãy giúp bảo vệ an toàn cho ông Jo và gia đình, và hỗ trợ gia đình họ có thể tới định cư ở bất cứ nước nào.

Trong một lá thư ngỏ đăng trên blog cá nhân cách đây ít ngày, ông Thae đã nhắn nhủ và thuyết phục người bạn cũ của mình hãy tới định cư ở Hàn Quốc, vì đây là “nghĩa vụ, chứ không phải lựa chọn” vì cả hai cùng có sứ mệnh thúc đẩy việc thống nhất Nam-Bắc Hàn. Ông Thae cho rằng càng có nhiều người như ông hay ông Jo tới Hàn Quốc thì tiến trình thống nhất hai miền càng diễn ra nhanh hơn.

Ông Jo được phái đến Ý làm nhiệm vụ tại đại sứ quán Bắc Hàn vào tháng 5/2015, sau đó nắm quyền đại sứ kể từ khi Ý trục xuất Đại sứ Mun Jong-nam vào tháng 10/2017, sau khi Bình Nhưỡng cho thực hiện một vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào tháng 9 cùng năm.

Hoa Minh