Cựu phó đại sứ của Triều Tiên tại Anh Quốc kêu gọi Mỹ tăng cường phổ biến thông tin bên trong đất nước quê hương ông vốn chịu sự kiểm soát của chính quyền họ Kim.

“Chúng ta không thể thay đổi chính sách khủng bố của chế độ Kim Jong Un. Nhưng chúng ta có thể dạy người dân Triều Tiên đứng lên bằng cách phổ biến thông tin [về thế giới] bên ngoài”, ông Thae yong Ho nói với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 1/11, theo The Hill.

Ông nói thêm: “Mỹ đang chi hàng tỷ đô la để đương đầu với mối đe dọa quân sự [từ chính quyền Kim Jong Un]. Nhưng Mỹ bỏ ra bao nhiêu tiền mỗi năm cho các hoạt động công bố thông tin liên quan đến Triều Tiên? Thật không may, nó chắc là một phần rất nhỏ”.

Ông Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Quốc (Ảnh: Hankookilbo)
Ông Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Quốc (Ảnh: Hankookilbo)

Ông Thae cho biết: “Hiện nay, Kim Jong Un cho rằng chỉ có vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới có thể giúp anh ta tránh được sự tan rã của hệ thống Triều Tiên”.

Ông bình luận: “Thành thật mà nói, Kim Jong Un không nhận thức đầy đủ về năng lực và sức mạnh quân sự của Mỹ”.

“Vì sự hiểu lầm này, Kim Jong Un thực sự tin rằng anh ta có thể phá vỡ các biện pháp trừng phạt bằng cách ép buộc Washington phải chấp nhận vị thế mới của Triều Tiên sau khi anh ta hoàn thiện thành công chương trình ICBM và triển khai các tên lửa mới.”

Ông Thae là phó đại sứ của CHDCND Triều Tiên tại Anh cho đến năm 2016, khi ông đào thoát tới Hàn Quốc để giải cứu các con trai của ông khỏi “một cuộc đời như tôi, một nô lệ thời hiện đại”.

Ông Thae cho biết hệ thống phúc lợi của đất nước đã sụp đổ, “hàng triệu công chức, sĩ quan quân đội và lực lượng an ninh phụ thuộc vào các khoản hối lộ và biển thủ tài sản của nhà nước để duy trì sự sống của mình.”

Người Triều Tiên “không quan tâm đến tuyên truyền của nhà nước mà ngày càng xem phim Hàn Quốc được nhập lậu”. Những điều này sẽ giúp “nhiều người dần dần hiểu biết về thực trạng cuộc sống của họ”, ông Thae lập luận.

Ông Thae cho biết Kim Jong Un đã tiến hành các cuộc hành quyết nơi công cộng đối với những người xem các thông tin từ Hàn Quốc. Nhưng ông nói thêm rằng những vụ hành quyết này không ngăn được người Triều Tiên theo dõi nội dung của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, các nội dung của Hàn Quốc chỉ đơn giản là giải trí cho người Triều Tiên, chứ không phải là thông điệp gì nhắm tới họ, ông Thae nói. Vì vậy, ông Thae đề xuất biện pháp “rất đơn giản” là tạo nội dung hướng tới người Triều Tiên.

Ông nói: “Đã đến lúc chúng ta nên đầu tư để tạo ra những khái niệm rất đơn giản… có thể cho biết các khái niệm căn bản về tự do, nhân quyền và dân chủ.”

Ông Thae cũng kêu gọi Mỹ áp dụng tất cả các biện phi quân sự đối với Triều Tiên trước khi dùng đến phương án cuối cùng là quân đội.

Ông nói: “Cần phải xem xét lại liệu chúng ta đã thử tất cả các phương án phi quân sự hay chưa, rồi chúng ta mới quyết định xem có phải hành động quân sự chống lại Triều Tiên là phương án duy nhất còn lại.”

“Chúng ta phải xem xét đến thiệt hại về người trong phương án quân sự đó.”

Thu Phương

Từ Khóa: