Chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã chính thức kết án thêm một quan chức nổi bật thuộc phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước [Trung Quốc], ông Vương Mân (Wang Min), cựu bí thư tỉnh ủy tỉnh Liêu Ninh, đã bị kết án tù chung thân vào ngày 4/8 vì tội nhận hối lộ, tham nhũng và lơ là nhiệm vụ.

Ông Vương, 67 tuổi, là quan chức gần đây nhất có liên hệ với cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân và bị truy tố trong chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc.

Kể từ năm 2013, chiến dịch này đã thanh trừng hơn một triệu quan chức tham nhũng, bao gồm lượng lớn các quan chức cấp cao như ông Vương Mân, những người có quan hệ với phe chính trị của ông Giang, một liên minh đối lập với ông Tập Cận Bình.

Ông Vương Mân đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 8 năm 2016, và gần đây đã bị kết án tù chung thân sau phiên tòa ở tỉnh Hà Nam, ở miền trung Trung Quốc.

Ông Vương bị kết tội biển thủ một triệu Nhân dân tệ (khoảng 3,4 tỷ đồng) từ các quỹ công cộng, và nhận các khoản hối lộ trị giá hơn 146 triệu Nhân dân tệ (khoảng 494,8 tỷ đồng), trong thời gian đảm nhiệm các chức vụ cấp cao ở tỉnh Cát Lâm và tỉnh Liêu Ninh từ năm 2004 đến năm 2016.

Ông Vương cũng bị buộc tội gây thiệt hại do bất cẩn, và phải chịu trách nhiệm về tình trạng gian lận bầu cử nghiêm trọng, bao gồm việc mua phiếu bầu trong cơ quan lập pháp do Đảng kiểm soát ở tỉnh Liêu Ninh. Vụ bê bối gian lận bầu cử ở Liêu Ninh đã dẫn đến việc loại bỏ 45 quan chức vào tháng 9 năm 2016.

Trong cuộc điều tra của cơ quan chống tham nhũng về ông Vương Mân, ông Vương đã thừa nhận tội lỗi, và tỏ ra ăn năn, hối hận, vì thế ông Vương đã nhận được một bản án khoan dung hơn, theo Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn của chính quyền Trung Quốc,

“Để đạt được sự khoan hồng, ông Vương đã cung cấp thông tin về những người khác, bao gồm cả ông Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai), người đã kế nhiệm ông Vương làm bí thư tỉnh ủy tỉnh Cát Lâm vào thời gian trước đây,” theo phân tích của ông Cao Hâm (Gao Xin) tại Đài Á Châu Tự do (RFA). Ông Tôn đã thay thế ông Vương làm bí thư tỉnh ủy Cát Lâm vào tháng 11 năm 2009, khi ông Vương được thuyên chuyển đến Liêu Ninh.

Là ủy viên Bộ chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất của chính quyền Trung Quốc, gồm có 25 thành viên, ông Tôn Chính Tài dường như đã được chuẩn bị làm người đại diện cho mạng lưới của ông Giang, và được coi là một người kế nhiệm tiềm năng vào chức vụ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, cơ quan chống tham nhũng nước này bắt đầu điều tra ông Tôn vào giữa tháng 7 năm nay.

Ông Vương Mân không chỉ là đồng minh duy nhất của phe Giang phản bội lại ông Tôn Chính Tài. Ông Hà Đình (He Ting), cựu giám đốc Sở công an Trùng Khánh, cũng đã cung cấp thông tin có khả năng vạch trần ông Tôn, sau khi ông Hà Đình bị thanh trừng vào tháng 6. Hai ông này trước đây làm việc cùng nhau ở Trùng Khánh, và ông Hà Đình từng ca ngợi về tình bạn lâu năm của họ, theo các nguồn tin thân cận với ông Hà Đình.

Phạm Duy – Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Xem thêm: