Cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ Joseph Bosco cho rằng chuyên gia y tế Đài Loan là ứng cử viên thích hợp đảm nhận vai trò Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong bài viết gửi tờ The Hill đăng hôm 14/4, ông Bosco đề cập đến việc Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) sẽ họp và đề cử Tổng giám đốc mới của WHO vào tháng 5.

“Ứng cử viên thích hợp có thể nằm trong nhóm chuyên gia của Đài Loan, bao gồm cả các quan chức của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã phát hiện và báo cáo cho WHO những dấu hiệu đáng lo ngại từ Vũ Hán”, ông Bosco viết. Tuy nhiên, WHO lại phớt lờ cảnh báo này của Đài Loan.

Theo cựu quan chức Quốc phòng Mỹ, Tổng giám đốc WHO đương nhiệm Tedros dường như thông đồng với Trung Quốc cả trước và trong thời kỳ dịch bệnh. Ông Tedros bị chỉ trích là “cái loa phát thanh” của chính quyền Trung Quốc khi đưa ra những tuyên bố giống Bắc Kinh, ngăn cản Đài Loan ra khỏi WHO và gần đây còn cáo buộc hòn đảo phân biệt chủng tộc đối với ông.

“Tedros cần được thay thế bởi một chuyên gia y tế công cộng có kinh nghiệm về đại dịch và miễn dịch với các thủ đoạn chính trị hóa Trung Quốc”, ông Bosco nhận định.

Ông Bosco còn ca ngợi Đài Loan trong việc ứng phó với dịch viêm phổi Vũ Hán. Ông cho biết, mặc dù Bắc Kinh và WHO đã phát tán những thông tin sai lệch và thiếu minh bạch ngay từ đầu, nhưng Đài Loan vẫn sớm đưa ra những biện pháp kiểm soát dịch bệnh dựa trên kinh nghiệm của mình.

Kết quả là, mặc dù ngay sát Trung Quốc, nhưng tới nay, Đài Loan mới chỉ ghi nhận gần 400 ca mắc viêm phổi Vũ Hán, trong đó hầu hết là các trường hợp nhập khẩu. Khi đại dịch đã lan ra hơn 200 nước trên thế giới, thì Đài Loan thậm chí còn có thể quyên tặng 10 triệu khẩu trang cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có 2 triệu khẩu trang tặng cho Mỹ.

Một kinh nghiệm chống Covid-19 của Đài Loan được chia sẻ gần đây là: Đừng tin vào dữ liệu của Trung Quốc.

Hôm 14/4, Tổng thống Trump thông báo tạm đình chỉ nguồn tiền tài trợ cho WHO nhằm buộc cơ quan này phải chịu trách nhiệm về cách xử lý đại dịch Covid-19. Các nhà phân tích cho biết nếu Mỹ – nước đóng góp ngân sách lớn nhất cho WHO – chấm dứt tài trợ, thì nhiều khả năng cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc này sẽ phải giải thể.

Ông Bosco nhận định, Tổng thống Trump có thể tận dụng điều này để thành lập một tổ chức thay thế, hoặc yêu cầu WHO cho phép Đài Loan trở thành thành viên.