Một cựu quan chức Ngũ Giác Đài đã cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cho người thâm nhập vào các doanh nghiệp Mỹ. 

Ông Nicolas Chaillan, cựu giám đốc phần mềm của Lực lượng Không quân và Vũ trụ Hoa Kỳ, cho biết: “Thực tế là ĐCSTQ đang thực sự gửi rất nhiều người đến các trường đại học và các công ty sáng tạo nhất của chúng ta. Và có một nguy cơ rất lớn về việc xâm nhập dữ liệu từ bên trong”.

Ông nói thêm: “Mối đe dọa nội gián có lẽ là mối đe dọa bị đánh giá thấp nhất, về mặt thương mại, trong tất cả các tổ chức hàng đầu này”.

Các nhận xét của ông Chaillan được đưa ra trong lần xuất hiện trên chương trình “Những nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ” của Epoch TV.

Theo ông Chaillan, vấn đề quan trọng trong việc giảm thiểu mối đe dọa nội gián trong tương lai sẽ là cân bằng giữa mức độ thận trọng thích hợp đối với những người có quan hệ với chính quyền Trung Quốc, trong khi vẫn duy trì bảo vệ các giá trị dân chủ của Mỹ.

Ông cho rằng nhân tố quan trọng trong việc bảo đảm ngành công nghiệp Mỹ sẽ hoạt động để phục vụ Hoa Kỳ một cách hiệu quả, đó là cắt đứt sự phụ thuộc và ràng buộc của công nhân vào ĐCSTQ. Chính sách hiện tại của Hoa Kỳ cấm các thành viên ĐCSTQ nhập cư vào Hoa Kỳ.

Ông nói: “Nếu họ sẵn sàng đến và tạo ra sự khác biệt, họ thực sự có thể trở thành tài sản tuyệt vời bằng cách cung cấp thêm thông tin chi tiết về quốc gia của họ. Vì vậy, tôi nghĩ giải pháp sẽ phải giải quyết bằng cách nào chúng ta giúp họ mang gia đình và cố gắng loại bỏ những phụ thuộc hoặc những tác dụng phụ và rủi ro có thể lây lan nhanh chóng này. Bạn phải chủ động”.

“Tại một số thời điểm, đó là một canh bạc, nhưng đôi khi không thực hiện lại có nhiều rủi ro hơn là thực hiện”.

Ngoài ra, cựu quan chức này cũng đề nghị Bộ Quốc phòng cần làm tốt hơn nữa trong việc hợp tác với các công ty công nghệ để ngăn chặn Trung Quốc thâu tóm quyền thống trị trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).