Ông Kim Myong, cựu quan chức cấp cao đã đào tẩu khỏi Triều Tiên nghi ngờ tuyên bố “sạch bóng Covid-19” của Bình Nhưỡng và cảnh báo số người tử vong ở nước này vì virus Vũ Hán có thể lên tới 3 triệu.

Trong một bài viết cho Ủy ban Nhân quyền có trụ sở tại Mỹ được đăng hôm 9/4, ông Myong cho biết số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Triều Tiên có thể “vượt qua sức tưởng tượng”.

Ông nói thêm: “Hệ thống y tế của Triều Tiên rất mong manh và không ổn định. Người dân Triều Tiên từ lâu đã bị suy dinh dưỡng mãn tính, sức khỏe kém và khả năng miễn dịch kém”.

Ngoài ra, Triều Tiên còn rất gần với Trung Quốc về mặt địa lý, có quan hệ giao thương chặt chẽ với quốc gia khởi phát Covid-19 này. 

“Do đó, sẽ không có gì là nói quá khi khẳng định rằng Triều Tiên dễ bị tấn công hơn nhiều trước Covid-19 so với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới”, cựu quan chức Kim Myong cho biết.

Ông Myong còn cảnh báo, số người chết vì Covid-19 tại Triều Tiên có thể lên tới 3 triệu người giống nạn đói kéo dài từ năm 1994 đến năm 1998. Ông Myong đã sống ở Triều Tiên vào khoảng thời gian đó.

Cựu quan chức đào tẩu khỏi Triều Tiên cho rằng, chính quyền Bình Nhưỡng không tiết lộ sự thật về dịch Covid-19 vì còn phải bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc. Triều Tiên đang bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt quốc tế, do đó, Kim Jong-un có thể cho rằng ông không có ai để trông cậy ngoài Tập Cận Bình và Trung Quốc

Mặt khác, chính quyền Bắc Kinh đang phải hứng nhiều chỉ trích về việc che giấu dịch và phát tán tin giả về nguồn gốc của nCov. Nếu Triều Tiên, nước có chung đường biên giới với Trung Quốc, công khai minh bạch số liệu thực tế về dịch Covid-19 thì đây sẽ là một bằng chứng thuyết phục cho thấy đại dịch bắt nguồn từ Trung Quốc và điều này sẽ làm mất mặt ông Tập Cận Bình.

Ông Myong nói thêm, Kim Jong-un che giấu dịch Covid-19 giống như cha ông là Kim Jong-il đã che giấu tình hình nghiêm trọng của nạn đói vào những năm 90. Kim Jong-un lừa dối dân chúng vì sợ rằng người dân sẽ chống lại ông ta nếu họ biết con số nhiễm bệnh và tử vong thực sự.

“Đối với Kim Jong-un, việc để hàng trăm, hàng nghìn hoặc thậm chí hàng chục nghìn người Triều Tiên chết vì dịch bệnh như những nô lệ không có giá trị gì cũng chẳng sao”, ông Myong cho biết.

Theo ông, một lý do nữa khiến chính quyền Kim Jong-un giấu dịch là vì ông ta muốn tiếp tục khiêu khích Mỹ bằng các vụ thử tên lửa và không phải chịu trách nhiệm về các hành động quân sự.

Ông Myong đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép buộc Triều Tiên chia sẻ thông tin một cách minh bạch và chấp nhận các viện trợ nước ngoài để cứu sống người dân.

Theo Mirror, hôm 2/4, quan chức y tế Triều Tiên tuyên bố Covid-19 chưa xuất hiện tại nước này, dù nước láng giềng là Trung Quốc đã báo cáo hàng chục nghìn ca nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế hoài nghi về tuyên bố của Bình Nhưỡng.

Trước đó, có nguồn tin tiết lộ bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 ở Triều Tiên đã bị xử bắn và gần 200 binh sĩ Triều Tiên đã tử vong do COVID-19 trong tháng 1 và tháng 2. Tuy nhiên, các thông tin trên vẫn chưa được xác minh.