Trước biến cố gần đây ở Afghanistan, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở vùng biển gần Đài Loan, động thái này được cho là thăm dò phản ứng của  Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một cựu quan chức của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) cho rằng tham vọng của ĐCSTQ vẫn không thay đổi, và Hoa Kỳ cần chuyển từ “mơ hồ chiến lược” sang làm rõ các cam kết, theo Epoch Times.

Cụ thể, David Sauer là một sĩ quan Cục Tình báo Trung ương (CIA) đã nghỉ hưu. Gần đây, ông đã xuất bản một bài bình luận trên tờ The HILL. Ông Sauer tin rằng do tham vọng không thay đổi của ĐCSTQ, sự bành trướng quân sự toàn cầu và sự phá hủy nền dân chủ và tự do của Hồng Kông, v.v., Hoa Kỳ đã nhận ra mối đe dọa của ĐCSTQ. Chính sách của Hoa Kỳ đã thay đổi, và việc chống lại chế độ này đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan gần đây đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ tin rằng cam kết giữa Washington với Đài Loan và Israel vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cũng nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không lùi bước “khi lợi ích” bị đe dọa.

Ông Sauer tin rằng Hoa Kỳ cần phải chuyển từ mơ hồ chiến lược sang cam kết rõ ràng, về việc liệu họ có muốn can thiệp quân sự vào cuộc xung đột ở eo biển Đài Loan hay không, để Bắc Kinh hoàn toàn nhận ra rằng nếu tấn công Đài Loan, ĐCSTQ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng về quân sự, chính trị và kinh tế.

Ông tin rằng mặc dù chính sách mơ hồ từng phục vụ lợi ích của Hoa Kỳ nhưng tình hình thế giới đã có những thay đổi to lớn. Sức mạnh kinh tế và quân sự của ĐCSTQ đã phát triển nhanh chóng, Bắc Kinh đã thôn tính Hồng Kông và phá hoại nền dân chủ của Hồng Kông. Do đó, để đáp lại, Hoa Kỳ phải bước vào “lằn ranh đỏ” chiến lược của Bắc Kinh và thông báo cho ĐCSTQ rằng, Hoa Kỳ sẽ thực sự đáp trả nếu ĐCSTQ tấn công quân sự vào Đài Loan.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với ABC News vào ngày 19/8, Tổng thống Hoa Kỳ Biden tuyên bố rằng tình hình ở Đài Loan và Afghanistan là khác nhau, nếu bất kỳ ai xâm lược NATO, Hoa Kỳ sẽ đáp trả tương tự đối với Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chính sách của chúng tôi đối với Đài Loan không thay đổi”.

Ông Biden nói thêm: “Mối quan hệ quốc phòng của Hoa Kỳ với Đài Loan được dẫn dắt bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA) trong 40 năm qua và dựa trên đánh giá về nhu cầu quốc phòng của Đài Loan và mối đe dọa do Trung Quốc gây ra”.

Đạo luật Quan hệ Đài Loan được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1979 không bảo đảm khả năng bảo vệ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan trong trường hợp bị tấn công.

Nhưng luật này có một điều khoản kêu gọi cung cấp vũ khí cho Đài Loan để phòng thủ: “Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Đài Loan các thiết bị và dịch vụ quốc phòng với số lượng cần thiết để cho phép Đài Loan đủ duy trì khả năng tự phòng thủ”.

Gần đây truyền thông ĐCSTQ cũng đe doạ một khi chiến tranh nổ ra ở eo biển, Đài Loan sẽ nhanh chóng thất bại. 

Về điều này, ông Sauer cho rằng một khi chiến tranh bắt đầu ở eo biển Đài Loan, Đài Loan vẫn cần phải đảm nhận trách nhiệm tự vệ chính. Ông tin rằng Đài Loan hiện đang mua một lượng lớn thiết bị quân sự tân tiến từ Hoa Kỳ, điều này làm cho Đài Loan kiên cường hơn trước thách thức xâm lược của ĐCSTQ, và luôn cảnh giác trước mối đe dọa của ĐCSTQ sẽ có lợi cho Đài Loan.

Theo ông Sauer, việc xây dựng “ý chí chiến đấu” ở Đài Loan là điều cốt yếu để duy trì sự ổn định ở eo biển Đài Loan. Ông cũng gợi ý rằng một cách khác để các nhà lãnh đạo Đài Loan tăng cường khả năng răn đe là lập kế hoạch và chuẩn bị áp dụng chính sách “thiêu đốt dân sinh” khi ĐCSTQ xâm lược Đài Loan, tức là phá hủy mọi thứ trên mặt đất, bao gồm cả cây trồng, nhà máy và thành phố. Điều này liên quan đến việc tăng quy mô của Quân đội Đài Loan và huấn luyện lực lượng này để chiến đấu trong các khu vực miền núi và các tòa nhà chọc trời ở các thành phố Đài Loan. Mặc dù chi phí cao, nhưng ĐCSTQ có thể phải trả giá bằng sự tự hủy diệt, điều này sẽ buộc ĐCSTQ phải suy nghĩ lại.

Tổng thống Thái Anh Văn gần đây cũng cho biết Đài Loan cần phải tăng cường sức mạnh quân sự và phải mạnh mẽ hơn.

Ngược lại, quân đội của ĐCSTQ sẽ thiếu tinh thần để tấn công Đài Loan. Trong một cuộc phỏng vấn với Military News, Dean Cheng, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Châu Á của Tổ chức Di sản Hoa Kỳ, nói rằng nếu một cuộc chiến nổ ra ở eo biển Đài Loan, thương vong ngày càng tăng cũng có thể ảnh hưởng đến tinh thần của binh lính Trung Quốc, bởi vì mỗi người lính tử chiến đó có thể đều là con một.

Ông nói: “Mỗi người lính thương vong liên quan đến ít nhất hai cha mẹ và bốn ông bà. Tuổi già của họ sẽ không được chăm sóc. Đó là một (tác động) rất lớn; vâng, họ chết để thống nhất đất mẹ, nhưng khi họ là người con duy nhất của bạn. Điều gì sẽ xảy ra khi cháu trai hay con gái duy nhất của bạn qua đời? Chúng tôi không biết được”.

Trước tham vọng thống trị của Trung Quốc, ông Sauer tin rằng việc Washington làm rõ cam kết chiến lược với Đài Loan sẽ trấn an các đồng minh của Mỹ ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Cuối cùng, ông Sauer nhấn mạnh ĐCSTQ phải biết rằng nếu chế độ này áp dụng các biện pháp quân sự để xâm lược Đài Loan, thì hậu quả đối với các lãnh đạo ĐCSTQ, đảng chính trị và người dân Trung Quốc sẽ vô cùng thảm khốc.