Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 9 tháng 8 bức xúc về cuộc đột kích của FBI vào dinh thự của ông Trump.

Trên twitter, ông Mike Pence viết: “Tôi chia sẻ mối quan ngại sâu sắc của hàng triệu người Mỹ trước cuộc khám xét chưa từng có tiền lệ đối với tư gia của cựu tổng thống Donald Trump”.

Nhấn mạnh về việc không có cựu tổng thống nào từng bị khám xét tư gia, ông Pence chỉ trích Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đang bị ảnh hưởng bởi đối đầu đảng phái. Ông cũng đưa ra chỉ trích tương tự với FBI và yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đăng đàn giải thích.

Nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thống đốc Florida Ron DeSantis, đã lên tiếng phản ứng sau khi có thông tin FBI đột kích không báo trước vào dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago tối 8/8 (giờ Mỹ).

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng tiến hành một lệnh khám xét đối với một cựu tổng thống Mỹ là “đặt ra một tiền lệ nguy hiểm”.

Ông cho biết trên twitter: “Vũ khí hóa Bộ Tư Pháp/Cục Điều tra Liên bang vì mục đích chính trị rõ ràng là đáng hổ thẹn. Tổng chưởng lý phải giải thích tại sao truyền thống 250 năm lại bị đảo ngược bằng cuộc bố ráp này. Tôi đã làm việc trong vụ Benghazi, trong đó chúng tôi đã chứng minh được bà Hillary có thông tin mật. Nhưng chúng tôi đã không tiến hành bố ráp nhà của bà ấy”.

Thống đốc Florida Ron DeSantis nói rằng cuộc đột kích vào nhà riêng của ông Trump là “một cuộc leo thang khác trong việc vũ khí hóa các cơ quan liên bang chống lại các đối thủ chính trị của chế độ này”. Ông cũng nhấn mạnh rằng mọi người thích con trai của Tổng thống Joe Biden là Hunter Biden “được đối xử nhẹ nhàng tế nhị”.

Cựu Tổng thống Trump trong một tuyên bố cho biết các đối thủ của ông “thực sự không muốn tôi tranh cử Tổng thống vào năm 2024” và cũng sẽ “làm bất cứ điều gì để ngăn cản những người Cộng hòa và Bảo thủ trong cuộc Bầu cử giữa kỳ sắp tới.”

Cho tới nay, khi phát biểu trước công chúng, ông Trump vẫn hay nhắc tới ý tưởng tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 nhưng chưa nói rõ ràng liệu ông có thực sự chạy đua hay không.

Hiện cũng chưa rõ vụ khám xét hôm 8/8 có ảnh hưởng thế nào tới triển vọng chạy đua vào Nhà Trắng của ông Trump vào năm 2024. Vụ khám xét chỉ là một bước trong quá trình điều tra, không có nghĩa ông Trump sẽ nghiễm nhiên bị khởi tố hình sự hay kết tội.

FBI sẽ không thể tiến hành vụ khám xét nếu không có sự phê chuẩn của một thẩm phán. Vị thẩm phán này cũng sẽ phải xác nhận việc có căn cứ khám xét hay không trước khi chấp thuận.

Yêu cầu khám xét gần như chắc chắn cũng đã nhận được sự tán đồng từ Giám đốc FBI Christopher Wray, nhân vật do ông Trump bổ nhiệm, và cấp trên, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland, người do ông Biden bổ nhiệm.

Trong quá khứ, các cuộc điều tra chính trị nhắm vào ông Trump chỉ càng củng cố hơn nữa vị thế của tổng thống Mỹ thứ 45 trong mắt người ủng hộ.

Vụ khám xét của FBI có nguy cơ đổ thêm dầu vào lửa trong nền chính trị Mỹ, đất nước vốn đã chia rẽ với hàng triệu người tin vào cáo buộc gian lận bầu cử sai sự thật của ông Trump.

Niềm tin của những người này – rằng ông Trump bị đối xử bất công – cũng có thể trở thành nhiên liệu cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 mà ông đang để mắt tới.

Và dường như là kể cả một cuộc điều tra với những chứng cứ bất lợi rõ ràng cũng không thể làm suy chuyển thái độ của họ đối với ông Trump, nếu vị cựu tổng thống biết cách phản ứng.