Tòa án sơ thẩm Kuala Lumpur ngày 19/10 chính thức buộc tội cựu Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi với 45 tội danh liên quan tới số tiền 27,4 triệu USD.

Theo CNA, ông Zahid phải đối mặt với 10 cáo buộc lạm quyền và 8 cáo buộc tham nhũng 42 triệu Ringgit. Các cáo buộc này có liên quan tới số tiền từ quỹ từ thiện mà ông Zahid làm chủ tịch và công ty MyEG chuyên cung cấp các dịch vụ điện tử cho hàng loạt cơ quan chính phủ.

Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc 27 tội danh nhận và chuyển tiền (27 triệu Ringgit) trái phép. Tuy nhiên, ông Zahid đã bác bỏ tất cả tội danh trên.

Tòa án Kuala Lumpur đồng ý để ông Zahid tại ngoại với phí bảo lãnh là 2 triệu Ringgit (hơn 480.000 USD). Ông đồng thời phải giao nộp hộ chiếu cho tòa án.

“Tôi sẵn sàng đối mặt với tất cả những cáo buộc nhằm vào mình”, ông Zahid nói. “Tuy nhiên, giờ không phải lúc để đưa ra giải thích. Tôi sẽ làm điều này tại phiên tòa tiếp theo”.

Dự kiến, phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 14/12 tới.

Ông Zahid từng giữ chức Chủ tịch Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) – đảng nắm quyền ở Malaysia trong suốt 60 năm trước khi thất bại trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5 vừa qua.

cuu pho thu tuong malaysia doi mat voi 45 cao buoc lien quan toi tham nhung rua tien
Ông Zahid bị bắt hôm 18/10. (Ảnh: Bernama)

Cựu Phó thủ tướng Zahid bị Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) bắt giữ vào chiều ngày 18/10 sau đó được đưa tới tòa án vào sáng 19/10.

Truyền thông Malaysia đưa tin ông Zahid lạm dụng khoảng 800.000 Ringgit (197.600 USD) để thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng của bản thân và vợ. Ông khẳng định mình không làm gì sai, các khoản thanh toán là sai lầm của trợ lý và ông đã hoàn trả số tiền.

Trước đó, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị cáo buộc tổng cộng 25 tội danh về tham nhũng và rửa tiền liên quan đến quỹ nhà nước 1MDB do ông thành lập.

H.Đ (Tổng hợp)