Theo một cựu phi công của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga là “đồng nát” so với máy bay phản lực nhanh F-16 Fighting Falcon của Hoa Kỳ.

Trung tá Không quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Dan Hampton nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Ukraina rằng, Su-35 là một “cỗ máy điển hình của Nga”, nó “có vẻ tốt”, nhưng “thật sự, đối với một chiếc máy bay thì nó không hề tốt”. Ông nói thêm: “Nó có vẻ tốt tại các buổi trình diễn hàng không, nhưng ý kiến ​​​​cá nhân của tôi là nó là đồ đồng nát”.

Cả Su-35 và F-16 đều là máy bay chiến đấu đa năng, thường là một chỗ ngồi. Các máy bay Su-35 của Nga đã được sử dụng trong cuộc chiến của Matxcova chống lại Ukraine, nhưng các máy bay phản lực nhanh F-16 tiêu chuẩn của NATO đã chưa xuất hiện trên bầu trời Ukraine.

Cho đến nay, Hoa Kỳ đã phủ quyết các lời kêu gọi lặp đi lặp lại của Kyiv về các máy bay phản lực tiên tiến. Đầu tuần này, Ba Lan xác nhận sẽ gửi máy bay chiến đấu MiG-29 tới Ukraine, và hôm thứ Sáu, thủ tướng Slovakia cho biết 13 máy bay phản lực MiG-29 sẽ tới Ukraine. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc John Kirby cho biết hôm thứ Năm rằng quyết định của Vác-sa-va “không thay đổi tính toán của chúng tôi đối với F-16”.

Ông Hampton cho biết F-16 có thể “tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc chiến”, nhưng thành công của chúng sẽ phụ thuộc vào các phi công trong buồng lái. Ông giải thích thêm rằng F-16 “là một loại máy bay chiến đấu hiện đại rất khác so với [những chiếc các phi công Ukraine] đã từng sử dụng, đồng thời cho biết thêm rằng cần có” thời gian để huấn luyện, làm quen và sử dụng thành thạo một loại máy bay mới, đặc biệt là loại tiên tiến như F 16”.

Mỹ đã xác nhận rằng hai phi công Ukraine đã tới Arizona để tham gia “một sự kiện làm quen” nhằm hỗ trợ các phi công Ukraine trở nên “hiệu quả hơn” và “tư vấn cho họ về cách phát triển khả năng của chính mình”, theo lời một quan chức quân sự Mỹ.

Vương quốc Anh cũng cam kết mở rộng chương trình đào tạo quân nhân Ukraine bao gồm cả phi công chiến đấu cơ. Điều này “sẽ bảo đảm các phi công có thể lái các chiến đấu cơ tinh vi theo tiêu chuẩn NATO trong tương lai”, Anh cho biết hôm 8/2.

Ông Hampton cho biết Su-35 của Nga là máy bay hai động cơ “rất lớn”, “dễ thấy, dễ nhận diện trên radar và dễ bị tên lửa tầm xa bắn hạ”.

Còn nói về chiếc F-16, ông khẳng định: “Máy bay của chúng tôi bền hơn. Tôi không đặt cược vào chiến đấu cơ Su-35 hay bất kỳ máy bay nào do Nga sản xuất”.

Theo Không quân Mỹ, máy bay F-16 “có tính cơ động cao” và “hiệu suất cao” được sử dụng cho các cuộc tấn công không đối không và không đối đất. Một máy bay hoạt động trong mọi thời tiết có giá từ 14,6 triệu USD đến 18,8 triệu USD, các biến thể F-16 có “độ chính xác vượt trội” và có thể chống lại máy bay địch.

F-16V được nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin quảng cáo là “chiến đấu cơ thế hệ thứ tư có công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới” với một số khả năng của thế hệ thứ năm. Tương tự, Su-35 cũng được tổ chức xuất khẩu nhà nước Nga Rosoboronexport ca ngợi là máy bay phản lực thế hệ thứ tư với các thành phần thế hệ thứ năm.