Gần đây, cựu nhân viên Lý Hồng Nguyên của Huawei (Hoa Vi) đã tiết lộ trên Weibo rằng, Huawei đang có kế hoạch cắt giảm nhân sự bắt đầu từ tháng 7 năm nay, quy mô cắt giảm lên tới 50%. Thông tin này sau đó đã bị xóa nhưng vẫn thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Ngày 14/6, Sina Weibo đưa tin, tài khoản weibo có tên Leedeson của cựu nhân viên Huawei Lý Hồng Nguyên viết, dự kiến vào trung tuần tháng 7 Huawei sẽ công bố một cuộc cải cách mới, việc này có khả năng sẽ liên quan tới cổ phần và cắt giảm nhân sự.

Theo đó, tổng số nhân viên sẽ giảm từ 190.000 xuống còn 100.000 người, rất nhiều nhân viên nghỉ hưu chọn bán lại một nửa số cổ phiếu, còn một nửa giữ lại.

Chụp ảnh màn hình Twitter (ảnh: Epochtimes).

Lý Hồng Nguyên trên trang weibo của mình đã viết, không biết công ty cắt giảm bớt gánh nặng đi như thế có hiệu quả không? Ông hoài nghi rằng, “hiện tại, căn cứ để cắt giảm nhân sự là dựa vào bảng thành tích của mỗi người, giữ lại những kẻ biết ‘nịnh bợ’, còn ‘loại bỏ’ những người có thực lực, kết quả có thể sẽ càng nghiêm trọng hơn. Những người này không còn ‘cần câu cơm’, vấn đề pháp luật sẽ xử lý như nào?”

Ông Lý còn nói với một vị quản lý cấp cao qua phần bình luận dưới bài viết rằng: “Anh nghĩ rằng hiện tại anh không nằm trong danh sách bị ‘loại’, thì có chắc công ty sẽ ‘nuôi’ anh cả đời không?”

Hiện tại nội dung này đã bị xóa khỏi Weibo, quản lý phía Huawei chưa có phản ứng gì.

Lý Hồng Nguyên đã làm việc tại Huawei 12 năm, tháng 11/2016 ông đứng ra tố cáo hành vi giả mạo trong bộ phận của mình. Từ đó, Huawei không ký tiếp hợp đồng lao động với ông, Lý đã yêu cầu công ty Huawei phải bồi thường, nhưng công ty phản bác lại và ông bị giam 251 ngày. Sau đó ông được chứng minh vô tội và được thả cùng một khoản 100.000 tệ tiền bồi thường.

Có một tài khoản ở Đại Lục đã hỏi thông tin ông Lý đăng là thật hay giả, còn có tài khoản khác cho rằng Huawei chắc chắn không thể bị “sập”. Lý Hồng Nguyên trong phần trả lời lại đã nói, “xã hội loài người là hệ thống hỗn loạn, rất phức tạp. Có thể lãnh đạo sau khi nhìn bài viết này sẽ thôi thực hiện kế hoạch cắt giảm nhân sự?”; “Trong lịch sử chưa từng có việc một tổ chức nào không thể bị xóa bỏ”.

Chụp ảnh màn hình Twitter (ảnh: Epochtimes).

Huawei bị cáo buộc sử dụng sản phẩm của mình để đánh cắp dữ liệu và sở hữu trí tuệ, gian lận tài chính, việc này đã làm giảm danh tiếng của Huawei trên trường quốc tế và ngày càng có nhiều chính phủ và doanh nghiệp từ chối sản phẩm của Huawei, bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Canada, Úc, New Zealand…

Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với Huawei. Các doanh nghiệp của Mỹ và các công ty nước ngoài sử dụng công nghệ và thiết bị của Mỹ không được giao dịch với Huawei. Anh có kế hoạch thành lập liên minh “D10” để thiết kế và nâng cấp công nghệ 5G để loại bỏ Huawei. Trợ lý của cựu Thủ tướng Anh Thatcher gần đây tiết lộ rằng, chính phủ Anh đã xác nhận rằng họ sẽ thực hiện “kế hoạch hoàng hôn” để loại bỏ hoàn toàn thiết bị Huawei ở Anh vào năm 2023.

Theo Trương Ngọc Khiết, Epochtimes
Quỳnh Chi biên dịch