Vào ngày 6/4, trong chương trình “America’s Newsroom” của hãng Fox News, ông Thaddeus McCotter, cựu Dân biểu tiểu bang Michigan, Mỹ cho biết Hoa Kỳ nên xem xét cắt giảm tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì tổ chức này đã giúp Trung Quốc che giấu sự thật về dịch viêm phổi Vũ Hán.

“WHO đã mất tính khách quan, sự trung thực và uy tín của họ”, ông McCotter nói.

Trước đó, vào hôm 2/4, Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Martha McSally, đại diện tiểu bang Arizona cho biết trên Fox Business rằng Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cần phải từ chức vì đã dùng vị thế của mình để bao che cho Trung Quốc giấu giếm dịch Covid-19.

Tương tự, ông Richard Tren, đồng sáng lập tổ chức ‘Châu Phi chiến đấu với bệnh sốt rét’ (AFM) đã bình luận trên tờ The Federalist rằng, thế giới có thể chống đại dịch mà không cần WHO.

Ông Tren cho hay, bác sĩ Bruce Aylward, một cố vấn cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin RTHK của Hồng Kông, đã từ chối trả lời câu hỏi về cách xử lý đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đài Loan. Một đoạn clip về cuộc trao đổi đã thu hút hàng ngàn lượt xem trên Twitter, và ngày càng có nhiều lời kêu gọi ông Aylward phải giải thích.

Tuy nhiên, theo ông Tren, hành vi của vị cố vấn này chỉ là một trong vô số các ví dụ mà WHO ưu tiên đặt chính trị lên trên các chính sách phù hợp.

Ông Tren viết trên The Federalist: “WHO đang bị chỉ trích vì xử lý virus Vũ Hán một cách chính trị. Đầu đại dịch, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, được biết đến rộng rãi với cách gọi đơn giản là Tedros, đã ca ngợi phản ứng của Trung Quốc đối với đại dịch mới xảy ra”.

Ông Tren cũng chỉ ra thực tế là WHO liên tục ca ngợi và ủng hộ Trung Quốc, dù chính quyền Bắc Kinh đã liên tục tìm cách bưng bít thông tin đại dịch, nói dối về nó một cách trắng trợn và trừng phạt những bác sĩ cảnh báo công chúng về dịch bệnh.

“Hậu quả là, dịch bệnh lẽ ra chỉ là vấn đề sức khỏe ở địa phương hoặc khu vực, nhưng nó đã trở thành một đại dịch toàn cầu, những điều mà chúng ta chưa từng trải qua trong 100 năm nay”, ông Richard nhấn mạnh.