Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Biden vì vụ không kích nhầm khiến 10 thường dân ở Kabul thiệt mạng trong đó đa số là trẻ em, trang Yahoo News cho hay.

Phát biểu trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, ông Pompeo nhận định, đây “rõ ràng là một thảm kịch khi thường dân thiệt mạng”, đồng thời lập luận rằng cuộc tấn công vụng về này “chỉ là một phần khác của một cuộc di tản được thúc đẩy bởi chính trị” chứ không phải là “đặt Nước Mỹ lên trên hết”.

Ngày 17/9, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ, Tướng Kenneth McKenzie tuyên bố, dường như không có bất kỳ thành viên ISIS-K nào bị giết trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại Kabul hôm 29/8, trong khi sự cố này đã đưa đến nhiều thương vong dân sự.

Theo các quan chức Mỹ, cuộc tấn công này nhằm đáp trả vụ đánh bom liều chết  của ISIS-K tại sân bay Kabul Afghanistan khiến 13 quân nhân Mỹ và dân thường thiệt mạng.

Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo trong buổi điều trần trước Quốc hội hôm thứ 20/9, tính đến cuối tuần trước, có khoảng 100 công dân Mỹ vẫn mắc kẹt lại Afghanistan. 

Ông Pompeo nhìn nhận: “Tôi không biết làm thế nào mà chính quyền Biden có thể nói theo cách như vậy. Tôi hy vọng họ sẽ bắt đầu nhận ra rằng uy tín của họ trên toàn thế giới đã bị tổn hại sâu sắc bởi chính cách họ tiến hành lệnh rút quân này”.

Ông cũng kêu gọi chính quyền đương nhiệm không công nhận Taliban.

Từ Khóa: