Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice nhận định, Hoa Kỳ có thể vượt Trung Quốc trong cuộc đua toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI).

Bà Rice nói với FOX Business trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư (11/9) “Hoa Kỳ có thể giành chiến thắng trong mọi cuộc đua công nghệ. Tôi tự tin về điều đó, nhưng chúng ta nên thực hiện theo cách riêng của mình. Nghĩa là chúng ta sẽ không thực hiện theo kiểu kiểm soát nhà nước mà Trung Quốc đang làm”.

Trước đó, giáo sư Wang Liwei, thành viên dự án AI của Liên đoàn Máy tính và ủy ban Nhận diện mẫu Trung Quốc cũng nhận định, bước đột phá công nghệ AI tiếp theo nhiều khả năng sẽ xảy ra ở Hoa Kỳ hơn là Trung Quốc. Ông giải thích, quốc gia đông dân nhất thế giới này không chú trọng vào nghiên cứu học thuật cơ bản. Giáo sư Wang chia sẻ thêm, trong cuộc chiến công nghệ quyết liệt ngày nay, Trung Quốc có thể thấy mình bị lạc hậu so với những tiến bộ công nghệ mới nhất.

Bà Rice cho biết, chính phủ Hoa Kỳ có thể tăng ngân sách Quỹ Khoa học Quốc gia lên 25% nhằm xúc tiến quá trình nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo.

“Tôi hiểu rằng khả năng truy cập nguồn dữ liệu đồ sộ sẽ giúp Trung Quốc tiến nhanh hơn trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo. Nhưng chúng ta không thể xem Trung Quốc là kẻ ngoài cuộc. Thế mạnh của chúng ta là sự đổi mới từ nền tảng”.

Trả lời phỏng vấn CNBC hồi tháng Sáu, bà Rice đưa ra nhận định rằng Trung Quốc đã lựa chọn mạo hiểm khi để lộ tham vọng thống trị thế giới công nghệ.

Bà Rice cho biết Trung Quốc đã phạm sai lầm khi bộc lộ ý định muốn vượt qua Hoa Kỳ trong công nghệ điện toán lượng tử và AI trước năm 2030 bởi Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã bắt đầu đề phòng Trung Quốc sử dụng công nghệ trong công tác gián điệp.

Trong cuốn sách mới xuất bản của mình, bà Rice cũng đề cập nhiều tới sự cạnh tranh đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cuốn sách đó có tựa đề “Vì một thế giới tốt đẹp hơn: Lựa chọn chấm dứt chiến tranh lạnh và xây dựng khối thịnh vượng chung toàn cầu”.

videoinfo__video3.dkn.tv||23fcacd80__

Ad will display in 09 seconds