Ông Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, gần đây, trong một bài viết đăng trên Fox News, đã chia sẻ quan điểm của mình về việc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm đối với Covid-19. Sau đây là phần lược dịch bài viết của ông.

Tới thời điểm này nhìn lại, rõ ràng, chính quyền Trung Quốc đã có lỗi khi để đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát và nói dối thế giới về những gì diễn ra trong đại dịch.

Nhưng chế độ cầm quyền ở Trung Quốc phải chịu trách nhiệm tới đâu khi để virus chết người tàn phá thế giới? liệu nó có phải chịu trách nhiệm pháp lý không?

Tôi, Newt Gingrich, đã có cuộc trao đổi với ông Eric Schmitt, Giám đốc Sở tư pháp của bang Missouri, một bang đang thực hiện các hành động pháp lý để kiện chính quyền Trung Quốc vì lừa dối thế giới và khiến virus Vũ Hán lây lan ra toàn cầu.

Vào ngày 21/4, ông Schmitt đã đệ đơn lên Tòa án quận Đông Missouri của Mỹ kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc và các tổ chức khác ở Trung Quốc che giấu sự thật về virus Vũ Hán.

Đơn kiện dài 47 trang Tố cáo chính quyền Trung Quốc trong những tuần quan trọng đầu tiên của đợt bùng phát dịch đã “lừa dối người dân, che đậy những thông tin quan trọng, bắt giữ người cảnh báo về virus, phủ nhận loại virus nguy hiểm có khả năng lây lan từ người sang người mặc dù có bằng chứng, phá dẹp những nghiên cứu y học quan trọng [có thể phòng chống Covid], để hàng triệu người có thể đã nhiễm virus đi lại khắp nơi và thu gom đồ bảo hộ cá nhân, vì những việc này mà gây ra đại dịch toàn cầu đáng ra không xuất hiện và có thể phòng ngừa được”.

Vụ kiện đã làm sáng tỏ những cáo buộc đối với chính quyền Trung Quốc một cách chi tiết đến khó tin, cho thấy mức độ sai phạm nghiêm trọng của Bắc Kinh. Vụ kiện cũng nêu chi tiết về việc đại dịch đã gây ra khó khăn cho Missouri và trên toàn cầu như thế nào, đó là sự chết chóc, cách ly xã hội, thất nghiệp lớn, hoạt động kinh tế bị đảo lộn, tạo ra tương lai u ám và gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ đô la.

Ông Schmitt ước tính, chính quyền Trung Quốc sẽ phải bồi thường 44 tỷ USD cho người dân Missouri nếu chính quyền của bang này thắng kiện.

Các bằng chứng đã chỉ ra rằng chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Tôi nghĩ rằng vụ kiện của chính quyền bang Missouri cho thấy một cơ hội nhắm thẳng vào việc trừng phạt Đảng Cộng sản Trung Quốc, lực lượng đang chiếm quyền kiểm soát Trung Quốc, và ông Tập Cận Bình, lãnh đạo đương nhiệm của tổ chức này, cũng nên là một mục tiêu cụ thể của vụ kiện.

Nếu chế độ độc tài ở Trung Quốc có thể gây ra cái chết cho hàng trăm ngàn người và khiến thế giới thiệt hại hàng nghìn tỷ đô la mà vẫn không phải chịu bất cứ sự trừng phạt nào, thì sẽ khiến giới lãnh đạo Trung Quốc tin rằng họ có thể phủi tay với tất cả các tội lỗi.