Một cựu quan chức cấp cao của Trung Quốc tham gia vào cuộc đàn áp Pháp Luân Công đã chính thức bị truy tố về tội tham nhũng và lợi dụng chức vụ.

Ông Ngô Thiên Quân (Wu Tianjun), người từng là thành viên của Đảng ủy tỉnh Hà Nam, bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật của tỉnh, bí thư thành ủy Trịnh Châu, đã bị đưa ra xét xử tại tòa án thành phố Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 20/7.

Là người đứng đầu Ủy ban Chính trị Pháp luật tỉnh Hà Nam, ông Ngô Thiên Quân đóng vai trò đáng kể trong việc đàn áp Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa được tập luyện tự do ở nhiều nước nhưng bị cấm ở Trung Quốc.

Học viên Pháp Luân Công tại Nga (Ảnh: Minghui)
Học viên Pháp Luân Công tại Nga (Ảnh: Minghui)

Trong thời gian ông Ngô Thiên Quân làm lãnh đạo tại các thành phố Tân Hương và Trịnh Châu, có ít nhất 14 học viên Pháp Luân Công tử vong vì bị tra tấn, theo trang tin Minghui.

Ông này đã thừa nhận cáo buộc về tham nhũng và lợi dụng chức vụ, trong đó có việc nhận các khoản tiền hối lộ trị giá 11,05 triệu nhân dân tệ (khoảng 37 tỷ đồng).

Theo bài báo của trang mạng Sohu của Trung Quốc, “việc biển thủ 11,05 triệu nhân dân tệ nghe có vẻ không nhiều lắm, nhưng đối với một người dân bình thường, đó là một khoản tiền vô cùng lớn, không thể có được ngay cả sau nhiều thế hệ lao động. Đối với một cặp vợ chồng làm việc toàn thời gian, với thu nhập hàng tháng của mỗi người là 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng), thì họ sẽ phải mất 153 năm mới có thể tích lũy khối tài sản mà ông Ngô Thiên Quân đã tham ô.”

Tờ Tin tức Bắc Kinh (Beijing News) do nhà nước quản lý, đã suy đoán về tình trạng thất thế của ông Ngô vào đầu năm 2015, khi ông Ngô vắng mặt tại các cuộc họp của Đảng ủy Hà Nam trong gần 2 tháng, từ tháng 6 đến tháng 8, và không ai biết ông này ở đâu. Bài báo của Beijing News chỉ ra rằng việc vắng mặt liên tục tại các sự kiện quan trọng hoặc các cuộc họp, là những dấu hiệu của tình trạng thất sủng chính trị sắp xảy ra.

Ông Ngô Thiên Quân, cựu bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật tỉnh Hà Nam tại phiên tòa ngày 20/7/2017 (Ảnh: Tòa án Xiangyang)
Ông Ngô Thiên Quân, cựu bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật tỉnh Hà Nam tại phiên tòa ngày 20/7/2017 (Ảnh: Tòa án Tương Dương)

Vào ngày 11/11/2016, ông Ngô Thiên Quân đã chính thức bị điều tra vì những vi phạm kỷ luật, và đã bị loại khỏi chức vụ tỉnh ủy viên. Tháng 5 trước đó, ông Ngô đã bị tước bỏ chức vụ bí thư thành ủy Trịnh Châu. Vào tháng 1 năm nay, ông Ngô đã bị khai trừ ra khỏi Đảng, và bị tước bỏ các chức vụ còn lại.

Ông Ngô còn xuất hiện trong một bộ phim tài liệu chống tham nhũng, do ủy ban kỷ luật của Đảng thực hiện. Trong bộ phim tài liệu này, ông Ngô bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi về hành vi của mình.

Thông qua chiến dịch chống tham nhũng từ năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã loại bỏ nhiều quan chức có liên quan đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công do cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân phát động cách đây 18 năm. Ông Tập đã có một số tín hiệu cho thấy dường như ông muốn từ bỏ di họa đàn áp này.

Ông Ngô là một quan chức bị thanh trừng tiếp theo của Ủy ban Chính trị Pháp luật, cơ quan kiểm soát lực lượng vũ trang và có vai trò quan trọng trong việc bức hại Pháp Luân Công. Vào năm 2014, ông Chu Vĩnh Khang, bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương từ năm 2007 và là một đồng minh quyền lực của ông Giang Trạch Dân, đã bị điều tra và bị kết án tù chung thân.

Ngoài ông Ngô Thiên Quân bị trừng trị, giám đốc sở công an tỉnh Hà Nam, ông Tần Túc Hải (Qin Yuhai) và phó giám đốc sở công an tỉnh Lưu Quốc Khanh (Liu Guoqing) cũng đã bị điều tra.

Phạm Duy  – Theo Eva Fu, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Xem thêm: