Mikhail Gorbachev, lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, cảnh báo hôm thứ Sáu (18/10) rằng thế giới đang trượt vào một kỷ nguyên quân sự hóa chính trị một cách nguy hiểm. Ông kêu gọi Moscow và Washington ngồi lại với nhau đàm phán khẩn cấp về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters, ông Gorbachev trong thập niên 1980, đã góp phần chấm dứt Chiến tranh Lạnh nhờ thúc đẩy kiểm soát vũ khí và cải cách dân chủ. Cách đây 2 tháng, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF).

Ông Gorbachev bình luận trên tờ nhật báo Izvestia: “Có những xu hướng nguy hiểm – tất cả đều thấy rõ. Tôi sẽ chỉ ra hai điều. Đó là coi thường luật pháp quốc tế và quân sự hóa chính trị thế giới”.

Tổng thống Trump đã rút khỏi Hiệp ước INF vào tháng 8, cáo buộc Moscow vi phạm Hiệp ước. Moscow phủ nhận cáo buộc này và Tổng thống Putin tuyên bố, Nga hiện không còn lựa chọn nào khác, buộc phải sản xuất các tên lửa bị cấm trước đây để đảm bảo an ninh cho mình.

Hiệp ước cuối cùng, Hiệp ước Kiểm soát Vũ khí Hạt nhân cỡ lớn giữa Nga và Mỹ (New START), sẽ hết hạn vào năm 2021. Hiệp ước này giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà hai cường quốc hạt nhân có thể triển khai.

Ông Putin nói, Moscow sẵn sàng gia hạn Hiệp ước, nhưng Mỹ từ chối tham gia. Các quan chức Mỹ nói, hiệp ước khi hết hạn có thể bỏ đi và thay thế bằng một hiệp ước khác.

Ông Gorbachev năm nay đã 88 tuổi. Ông nói, sự sụp đổ của hiệp ước INF khiến nhu cầu đàm phán giữa Mỹ và Nga trở nên cấp bách hơn. Mặc dù ông không có ảnh hưởng trực tới Washington và Moscow, nhưng quan điểm của ông vẫn có sức nặng với một số nhà hoạch định chính sách, bởi vai trò của ông trong việc hình thành nên cấu trúc kiểm soát vũ khí toàn cầu.