Theo Reuters, hôm thứ Ba (6/10), chính quyền Mỹ vừa buộc tội một cựu Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc và năm người khác vì tham nhũng và hối lộ.

Ông John Ashe, 61 tuổi, cựu Đại sứ của nước Antigua và Barbuda, người từng giữ chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2013-2014, bị cáo buộc nhận hơn 1,3 triệu USD từ những thương gia Trung Quốc.

Từ năm 2012 tới 2014, hơn 3 triệu USD từ các chính phủ và người nước ngoài đã đổ về tài khoản ngân hàng của ông Ashe. Công tố viên tại New York nói rằng ông này đã dùng số tiền này để mua sắm nhà cửa, xe hơi và đồng hồ Rolex đắt tiền.

“Ông Ashe đã biến LHQ thành nơi kiếm lời thông qua việc giúp tỷ phú địa ốc tại Macau, ông Ng Lap Seng, giành các hợp đồng của chính phủ.”

– Công tố viên New York

Theo như cáo trạng, ông Ashe đã sử dụng vị trí Đại sứ Antigua và Barbuda cũng như Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ để ủng hộ một kế hoạch xây dựng trung tâm hội nghị trị giá hàng tỷ đôla do LHQ tài trợ tại Macau, nơi ông Ng sinh sống. Tỷ phú Ng đã trả cho ông Ashe hơn 500.000 USD để đệ trình kế hoạch này lên Tổng thư ký LHQ.

Trung tâm hội nghị này được đề xuất như trụ sở ngoại vi của LHQ.

Ông Ashe cũng bị cáo buộc nhận hơn 800.000 USD từ các thương gia Trung Quốc để mua chuộc sự ủng hộ trong LHQ và tại Antigua, đồng thời chuyển một số tiền cho Thủ tướng Antigua thời bấy giờ – người mà không được nêu tên trong cáo trạng.

Ủy viên công tố Liên bang Preet Bharara, người thông báo lệnh bắt ông Ashe và các đồng phạm, nói rằng các nhà điều tra đang kiểm tra các quỹ khác có liên quan tới ông Ng, người được cho là sở hữu tài sản 1,8 tỷ USD mà phần lớn trong số đó kiếm được từ các phi vụ bất động sản tại Macau.

Ông John Ashe bị bắt hôm thứ Ba (6/10). Năm người khác, trong có ông Ng, cũng bị bắt.

Trong số này có ông Francis Lorenzo, nhà ngoại giao từ Dominican và hai người Mỹ gốc Á sống tại Trung Quốc, bị cho là đã làm môi giới cho vụ hối lộ và bị buộc tội đưa hối lộ quan chức LHQ cũng như tội âm mưu rửa tiền.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon nói ông “sốc và rất lo ngại” về cáo buộc trên.

Ông Bharara cho biết chính quyền Mỹ đang điều tra xem liệu rằng “tham nhũng có phải là một hành vi thường xuyên xảy ra tại LHQ hay không”, và quá trình điều tra có thể dẫn tới nhiều vụ bắt bớ nữa.

“Nếu chứng minh được, các cáo buộc hôm nay sẽ xác nhận rằng căn bệnh ung thư tham nhũng, vốn là ổ dịch tại quá nhiều chính quyền nhà nước các nơi, đã lây lan tới cả LHQ.”

– Ông Bharara.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: