Nữ nam tước Bennett, cựu lãnh đạo đảng Xanh của Anh, hôm 24/11 đã kêu gọi Trưởng đặc khu Hồng Kông ra lệnh cho Lực lượng cảnh sát Hồng Kông rút lui khỏi Đại học Bách khoa, để chấm dứt cuộc bao vây kéo dài đã 8 ngày, theo thông tin trên trang chủ của Hong Kong Watch.

Nữ nam tước Bennett, là cựu lãnh đạo Đảng Xanh ở Anh và gần đây được bầu làm Chủ tịch Nhóm nghị sĩ liên đảng về vấn đề Hồng Kông. Bà nói:

“Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu lớn kỷ lục trong cuộc bầu cử ở Hồng Kông vừa qua đã thể hiện mong muốn tự quyết và quyền kiểm soát dân chủ ở đây. Nhưng điều đó không thể làm lu mờ thực tế là ứng viên ủng hộ dân chủ nổi tiếng Joshua Wong đã bị cấm ra tranh cử. Và cũng cần phải nhấn mạnh một thực tế là một nhóm người biểu tình ủng hộ dân chủ trẻ tuổi đã bị cô lập bên trong Đại học Bách khoa trong suốt 8 ngày. Họ chắc chắn rất tiều tụy do thiếu lương thực. Tôi kêu gọi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab có biện pháp, đảm bảo chính quyền Hồng Kông nhận được thông điệp, Vương quốc Anh kỳ vọng bà Carrie Lam sẽ thu xếp để các sinh viên có thể rời đi an toàn. Thế giới đang dõi theo diễn biến tại đây”.

Cựu lãnh đạo Đảng Xanh Anh kêu gọi chấm dứt cuộc bao vây Đại học Bách khoa Hồng Kông
Nữ nam tước Bennett, là cựu lãnh đạo Đảng Xanh ở Anh (ảnh: Green Party).

Hong Kong Watch là một tổ chức có trụ sở tại Vương quốc Anh, phụ trách nghiên cứu và giám sát các mối đe dọa đối với các quyền tự do cơ bản của Hồng Kông, tính pháp quyền và quyền tự trị như được hứa theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” được quy định trong Tuyên bố chung Anh – Trung Quốc về Vấn đề Hồng Kông.

Hong Kong Watch cũng đã viết thư gửi đến chính phủ Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada, Đức và các quốc gia khác trong cộng đồng quốc tế, mong nhờ việc sử dụng các biện pháp ngoại giao để tìm đường rút lui an toàn cho những người biểu tình và đảm bảo họ nhận được sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Hong Kong Watch đã nhận được nhiều lời kêu gọi khẩn thiết trong việc hỗ trợ cứu mạng sống của những người biểu tình còn lại.

Cựu lãnh đạo Đảng Xanh Anh kêu gọi chấm dứt cuộc bao vây Đại học Bách khoa Hồng Kông
Các ủy viên và người bảo trợ của tổ chức Hong Kong Watch (ảnh: Hong Kong Watch).

Ngoài ra, Hong Kong Watch cũng lên án việc bắt giữ những nhân viên cấp cứu cũng như các nhà báo trong vài ngày đầu tiên của cuộc bao vây. 

Ngày 21/11, một bác sĩ phẫu thuật có thâm niên ở Hồng Kông tên Darren Mann đã đăng tải một phân tích về cuộc khủng hoảng trên tạp chí y học quốc tế The Lancet, trong đó ông mô tả việc bắt giữ các nhân viên y tế tình nguyện là một hành động “gần như chưa từng thấy ở các quốc gia văn minh và đi ngược lại chủ nghĩa nhân đạo”. Hội Chữ thập đỏ kết luận tình hình đang xảy ra “đã leo thang thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo và tự khởi xướng một sự can thiệp”.

Hong Kong Watch kêu gọi cộng đồng quốc tế và các cơ quan hữu quan Hồng Kông chấm dứt cuộc khủng hoảng và ngăn chặn nó diễn biến theo chiều hướng xấu hơn, cần làm sao để chừa lại một đường lui an toàn cho những người vẫn bị mắc kẹt lại trong trường đại học và đảm bảo họ nhận được chăm sóc y tế khẩn cấp.

videoinfo__video3.dkn.tv||7f44f8624__

Ad will display in 09 seconds