Người tố cáo Facebook Ryan Hartwig, một nhà thổi còi đã lật tẩy mô thức thiên vị và kiểm duyệt của gã khổng lồ mạng xã hội này chống lại những người theo trường phái bảo thủ (phe cánh hữu), đã chia sẻ trên chương trình “American Thought Leaders (Nhà Tư tưởng Lãnh đạo nước Mỹ” của The Epoch Times hôm thứ Bảy (27/2) rằng việc kiểm duyệt tại công ty này đã trở nên “quá mức”.

Hartwig, một cựu kiểm duyệt viên nội dung tại một công ty bên thứ ba cung cấp dịch vụ cho Facebook, hồi năm ngoái đã công khai cáo buộc những người kiểm duyệt cho Facebook đã được yêu cầu thực thi các chính sách của mạng xã hội này một cách có chọn lọc để cho phép, trong một số trường hợp nhất định, các nội dung làm xấu mặt cảnh sát hoặc những người đàn ông da trắng.

Ryan Hartwig, cựu kiểm duyệt viên nội dung Facebook tại Cognizant, nói chuyện với James O’Keefe, người sáng lập Project Veritas (một tổ chức nhà báo điều tra) (ảnh chụp màn hình qua Project Veritas / Youtube).

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida vào thứ Bảy: “Tôi thấy rằng Facebook về cơ bản đã đưa ra các ngoại lệ đối với việc bịt miệng những người bảo thủ [những người cánh hữu]”.

Facebook đã nhiều lần cho biết nền tảng của họ trung lập và không có quan điểm chính trị và không ủng hộ cánh tả hay cánh hữu.

Hartwig cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng ông đã làm việc gần hai năm cho Cognizant, một công ty được Facebook thuê để kiểm duyệt nội dung bán phần cho Facebook. Trong thời gian làm việc tại công ty, ông ấy cho biết Facebook đã cung cấp hướng dẫn về một số trường hợp mà ông ấy nói là có sự thiên lệch khi ủng hộ quan điểm thiên tả.

“Một ví dụ về sự thiên vị mà tôi nhận thấy là về Don Lemon, người dẫn chương trình CNN. Ông ấy nói trên truyền hình rằng đàn ông da trắng là mối đe dọa khủng bố. Và vì vậy Facebook đã hướng dẫn chúng tôi với tư cách là đối tác nội dung rằng, ‘Chúng tôi biết điều này vi phạm chính sách về phát ngôn gây thù hận của chúng tôi, nhưng chúng tôi đang đưa ra một ngoại lệ đáng tin cậy’, ông nói.

Các ví dụ khác mà ông đề cập là hướng dẫn “nói rằng không có vấn đề gì [đối với những phát ngôn] chỉ trích thẳng đàn ông da trắng là rác rưởi khi họ không ủng hộ LGBT” hoặc các hướng dẫn tìm kiếm cụ thể “các phát ngôn gây thù hận” trong Thông Điệp Liên Bang Hoa Kỳ của Tổng thống Donald Trump khi đó.

Ông đã đề cập đến sự tồn tại của khoảng 30 trường hợp như vậy, mà ông cho biết mình đã thu thập và mô tả chi tiết trong một cuốn sách sắp xuất bản.

Nhận xét về chủ đề của Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) năm nay, đó là “Nước Mỹ không bị bịt miệng (America Uncancelled)”, Hartwig nói, “không thể có một chủ đề phù hợp hơn cho hội nghị năm nay, bởi vì chúng tôi đã chứng kiến ​​việc kiểm duyệt đã trở nên quá mức tại Facebook.”

Một cựu kiểm duyệt viên khác của Facebook tại Cognizant, Zach McElroy, đã bí mật ghi âm một số kiểm duyệt viên của Facebook thảo luận về sự thiên vị chính trị trong việc kiểm soát nội dung, dù là của họ hoặc họ đã quan sát thấy ở những người khác. Tuyên bố của McElroy đã được giới thiệu trong một video do Project Veritas phát hành vào tháng 6 năm 2020.

Một người, được xác định là người kiểm duyệt của Facebook tại Cognizant, đã nói: “Chúng tôi cải tiến trò chơi để nó có thể hoạt động cho phe cánh tả”.

Một số người kiểm duyệt đã bị ghi âm nói rằng họ đang xóa bất kỳ nội dung nào mà theo quan điểm của họ là mang tính bảo thủ hoặc ủng hộ Trump, bất kể nó có vi phạm chính sách của Facebook hay không.

President Donald Trump at a MAGA rally in Grand Rapids, Mich., on March 28, 2019. (Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Người phát ngôn của Facebook, Heather King, đã trả lời video Veritas ngày 23 tháng 6 trong cuộc gọi hội nghị ở Đồi Hill với văn phòng chi nhánh của Facebook ở Washington và các nhân viên quốc hội về các chương trình Liêm chính Bầu cử của Facebook.

“Với một câu hỏi liên quan đến báo cáo của Project Veritas. Trước hết là những người kiểm duyệt nội dung của chúng tôi làm việc chăm chỉ để bảo đảm một không gian [mạng xã hội tốt] cho người dùng cuối mỗi ngày, các quyết định của người kiêm duyệt được đánh giá thường xuyên, bảo đảm các chính sách của chúng tôi được áp dụng một cách công bằng và chính xác, không quảng bá cho bất kỳ quan điểm chính trị nào và các nhận xét đi kèm trong video này không nhất quán với các chính sách của chúng tôi”, cô King nói, theo một bản sao do Dự án Veritas thu thập được và được gửi tới The Epoch Times qua email.

“Chúng tôi sẽ xem xét việc đào tạo và giám sát của mình để bảo đảm rằng chúng tôi cân nhắc về chính sách và chúng tôi đang theo dõi các đối tác của mình để bảo đảm rằng họ tuân thủ các chính sách của chúng tôi một cách thích hợp và đúng đắn.”

Dân biểu tiểu bang California Devin Nunes cho biết tại sự kiện CPAC hôm thứ Sáu rằng tình trạng kiểm duyệt của Big Tech “có lẽ là vấn đề lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt ngay bây giờ ở đất nước này, với tư cách là một Đảng phái chính trị [Đảng Cộng hòa]”.