Cựu huấn luyện viên của Arsenal, Arsène Wenger đã lên tiếng bảo vệ Mesut Ozil sau những bình luận của tiền vệ Pháo thủ lên án các đối xử với người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo dẫn đến một phản ứng dữ dội ở Trung Quốc, theo AFP hôm 18/12.

Ozil, một người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án các cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với các nhóm thiểu số Hồi giáo ở khu vực phía tây Tân Cương trong một đăng tải trên Twitter.

Do đó, đài Truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) đã huỷ phát sóng trực tiếp trận Arsenal tiếp Man City ở vòng 17 Premier League hồi tuần trước, thay vào đó là trực tiếp trận Wolverhampton – Tottenham.

Arsenal đã giữ khoảng cách với những bình luận của Ozil, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo rằng những bình luận đó có “ý nghĩa nghiêm trọng” đối với câu lạc bộ của anh. Hôm 17/12, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo lên tiếng bảo vệ Mesut Ozil và tố cáo phản ứng của Trung Quốc.

“Điều quan trọng là Ozil có trách nhiệm cá nhân. Anh ấy không nói hộ Câu lạc bộ bóng đá Arsenal, vì vậy những gì anh ấy nói là bản thân anh ấy chứ không phải Arsenal nói”, Wenger bổ sung, vị cựu huấn luyện viên đã giám sát việc Ozil đến sân vận động Emirates từ Real Madrid trong năm 2013.

Tuy nhiên, huấn luyện viên người Pháp nói thêm: “Khi bạn đưa ra nhận xét cá nhân, bạn chấp nhận hậu quả của nó”.

Nhiều hãng tin quốc tế trong đó có AFP đưa tin về những bình luận của Mesut Ozil đối với chính sách của Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ (ảnh chụp màn hình AFP).