Máy bay chở 60 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn, thuộc hãng hàng không Asman Airlines, đã rơi gần thị trấn Semirom trong hành trình từ Tehran tới thành phố Yasuj thuộc Tây Nam Iran hôm 18/2. Điều kiện thời tiết xấu đang ngăn cản nỗ lực cứu hộ và rất có thể toàn bộ 66 người trên chuyến bay đã thiệt mạng.

Theo AP, máy bay ATR-72 trên thuộc hãng hàng không Asman Airlines, sử dụng động cơ tuabin kép và thường được dùng trong các chuyến bay đường ngắn, đã rơi xuống dãy núi Zagros ở miền Nam Iran, cách thủ đô Tehran khoảng 780 km.

“Máy bay này đã rơi tại khu vực Semirom, tất cả các lực lượng khẩn cấp đều đã được báo động. Máy bay chở khoảng 60-100 người”, ông Pir Hossein Koolivand, người đứng đầu cơ quan cứu trợ khẩn cấp Iran, phát biểu với hãng thông tấn Fars.

Theo NDTV, trên thực tế, thời tiết vùng núi Zagros (Iran) rất xấu, trời nhiều sương mù khiến trực thăng cứu hộ không thể tiếp cận hiện trường và buộc phải hạ cánh. Tổ chức Cứu hộ thuộc Hội Trăng lưỡi liềm đỏ của Iran đã cử 12 xe cứu thương đến khu vực song do địa hình vùng núi khiến phương tiện khó di chuyển. Do đó, giới chức hãng hàng không Aseman Airlines cũng đã rút lại tuyên bố đưa ra trước đó rằng “vụ rơi máy bay đã khiến 66 người thiệt mạng”. Vì đội cứu hộ chưa thể tiếp cận hiện trường nên chưa có kết luận chắc chắn rằng toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đã gặp nạn. Trước đó, phát ngôn viên hãng hàng không Aseman Airlines – Mohammad Taghi Tabatabai nói với đài truyền hình quốc gia Iran rằng tất cả mọi người có mặt trên chuyến bay số 3704 đã thiệt mạng. Chiếc máy bay này chở 60 hành khách, bao gồm một trẻ em, và sáu thành viên phi hành đoàn.

Theo ông Tabatabai, chiếc máy bay đã đâm vào núi Dena thuộc dãy Zagros.

Một số nguồn tin cho biết, chiếc máy bay ATR 72 đã tìm cách hạ cánh khẩn cấp và biến mất khỏi màn hình ra đa vào khoảng 20 phút sau khi cất cánh.

tai nạn
Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn máy bay (Ảnh: AP).

Aseman Airlines là một hãng hàng không bán tư nhân có trụ sở tại Tehran chuyên về các chuyến bay đến các sân bay hẻo lánh trên khắp đất nước và cũng có các chuyến bay tới toàn thế giới.

Các nhà chức trách tuyên bố đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ việc.

Nhà sản xuất máy bay châu Âu ATR – chuyên về máy bay phản lực từ 90 chỗ ngồi trở xuống cho biết họ chưa có thông tin ngay về vụ tai nạn này.

Sau hàng thập kỉ chịu các biện pháp trừng phạt quốc tế, hạm đội máy bay chở khách thương mại của Iran đã “lão hoá” và để xảy ra nhiều vụ tai nạn hàng không trong những năm gần đây.

tai nạn
Cứu hộ gặp khó, toàn bộ 66 người có thể đã thiệt mạng.
tai nạn
Cứu hộ gặp khó, toàn bộ 66 người có thể đã thiệt mạng
tai nạn
Thân nhân những hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đau đớn khi nghe tin dữ (Ảnh: AP).

Cơ quan báo chí của Điện Kremlin ngày 18/2 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới Iran về vụ rơi máy bay chở khách tại tỉnh Isfahan. Thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin nêu rõ: “Tổng thống Vladimir Putin đã gửi bức điện chia buồn tới Tổng thống Iran Hassan Rouhani về việc các nạn nhân cũng như thành viên của phi hành đoàn đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay xảy ra tại tỉnh Isfahan.”

Nguyên Linh