Bà Thái Hà phân tích yếu điểm của ĐCSTQ và Tập Cận Bình, trong thế so sánh với Mỹ và ông Donald Trump, để kết luận “ĐCSTQ nhất định sẽ thua“.

Do chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ra sức che giấu dịch bệnh, khiến đại dịch viêm phổi Vũ Hán, còn gọi là Covid-19, lan rộng toàn cầu, gây nên thiệt hại to lớn về kinh tế và tính mạng người dân trên khắp thế giới, kéo theo đó là mối quan hệ Mỹ-Trung đã rơi xuống đáy vực. Gần đây, ĐCSTQ cứng rắn thông qua “Đạo luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, khiến căng thẳng giữa hai nước đẩy lên đỉnh điểm lần nữa. Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra động thái lớn hơn hủy bỏ những ưu đãi thương mại đặc biệt dành riêng cho Hồng Kông. Về vấn đề này, bà Thái Hà – cựu giáo sư của trường đảng Trung ương ĐCSTQ, đã lên án mạnh mẽ rằng trong cuộc chiến thương mại, Bắc Kinh có hai thế yếu, trong khi Hoa Kỳ có hai thế mạnh, “ĐCSTQ nhất định sẽ thua”.

Đầu năm nay, ngày 15/1/2020, Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thành công hiệp định thương mại giai đoạn 1. Trung Quốc hứa sẽ mua một lượng lớn các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ với trị giá lên đến 200 tỷ USD vào cuối năm 2021. Hai bên cũng có kế hoạch gặp nhau 6 tháng một lần để đánh giá tình hình. Tuy nhiên, sau khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, quan hệ Mỹ – Trung đã xuống đến điểm đóng băng, không chỉ các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ, mà giờ đây Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tiết lộ rằng thỏa thuận giữa hai bên có thể bị rút lại.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với đài nước ngoài, bà Thái Hà đã phân tích tình hình chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và những nhân tố ảnh hưởng mang tính quyết định trong cuộc chiến thương mại giữa Tổng thống Trump và ông Tập Cận Bình. Bà Thái chỉ ra rằng thế mạnh của chế độ Hoa Kỳ nằm ở việc phân chia quyền lực và sự giám sát của các phương tiện truyền thông, Tổng thống cũng có thể nhờ vậy mà được giới truyền thông giám sát, “Những ưu điểm của chế độ này khiến ông ấy ít mắc sai sót mỗi khi đưa ra các quyết định trọng đại”.

Về lợi thế của ông Trump, bà Thái Hà phân tích rằng lợi thế của ông Trump nằm ở việc ông ấy đã kinh doanh nhiều năm, vốn không phải tay ngang, vậy nên ông ấy am hiểu kinh tế thị trường hơn ông Tập. Ngoài ra, ông ấy có cá tính mạnh mẽ và khí thế có tính áp đảo. Sức mạnh của Hoa Kỳ cũng phù hợp với lợi thế trong tính cách của ông Trump. Cả ông Trump và ông Tập đều có cá tính mạnh, nhưng ông Trump không bao giờ chơi theo luật, hơn nữa có những quy chế khác để ước chế và cân bằng những điểm yếu trong tính cách của ông, vậy nên chế độ này đã mang đến những lợi thế nhất định cho ông ấy.

Nhìn lại thế yếu của phía Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại lần này, bà Thái Hà chỉ ra rằng ĐCSTQ chủ yếu là chế độ độc tài chuyên chế, khiến nhiều tình huống chân thực không thể báo cáo, quyết sách đưa ra lại không có tính dân chủ. Những quyết sách được đưa ra có đúng đắn hay không lại do cá nhân người lãnh đạo phán đoán, người khác đều không được phép có ý kiến bất đồng. “ĐCSTQ không có cơ chế sửa lỗi. Nhược điểm của chế độ đó chính ở chỗ này, không có sự chế ước, chỉ sau khi thực hiện rồi nhận thấy hiệu quả rất tệ hại, mới buộc phải rẽ ngoặt và nói rằng cần phải sửa đổi”.

Bà Thái Hà chỉ ra thế yếu của ông Tập Cận Bình chính ở chỗ ông ta không có chút kiến ​​thức về kinh tế thị trường, nhưng lại đặc biệt muốn quản lý kinh tế. Ông Tập dựa vào quyền lực để can thiệp vào mọi việc, nhưng lại không ai có thể kiềm chế ông ta. Có quyền lực trong tay, Tập mặc sức làm xằng làm bậy, không hiểu biết lại không có năng lực mà tự ý đưa ra quyết định. Cá nhân Tập thiếu hụt tri thức, thiếu hụt nhân cách, thiếu hụt tầm nhìn, cùng với những khiếm khuyết của chế độ, bà Thái Hà thẳng thắn nói rằng: “Đây chính là yếu kém chồng chất yếu kém, trong khi Hoa Kỳ xuất sắc chồng chất xuất sắc, mọi người nói xem trận này ai sẽ thắng đây?”.

Thực ra, ông Tập Cận Bình trong bài phát biểu ngày 16/8 có tiêu đề “Không ngừng nâng cao cảnh giới mới của nền kinh tế chính trị Mác-xít Trung Quốc đương đại” được đăng trên tạp chí “Cầu Thị” (Qiu Shi) – kênh truyền thông ĐCSTQ, có đề cập rằng “trong làn sóng lớn của nền kinh tế thế giới biến động bất ngờ, liệu có thể điều khiển tốt con tàu của nền kinh tế nước ta hay không là một thách thức lớn với đảng chúng ta”, những lời này gần như tương đương với việc ông Tập đã thừa nhận rằng “nền kinh tế Trung Quốc đang đứng trước thách thức lớn”.

Ngoài ra, bà Thái Hà trước đó vì chỉ trích Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình và chính quyền ĐCSTQ đã bị trường Đảng trung ương ĐCSTQ khai trừ khỏi đảng và hủy đãi ngộ hưu trí đối với bà. Xuất thân trong gia đình cách mạng, làm việc ở trường đảng Trung ương hơn nửa đời người, thân là “hồng nhị đại” chính thống, sự cắt đứt giữa Thái Hà và ĐCSTQ có ý nghĩa tượng trưng, nó tuyệt không chỉ đại biểu cho một cá nhân, mà biểu thị rõ rằng “thế hệ đỏ thứ hai” của ĐCSTQ đã có sự rạn nứt.

Bà Thái cũng tiết lộ rằng bản thân bà đã muốn thoái xuất khỏi ĐCSTQ từ lâu, và bây giờ đã bị khai trừ quả thật là “có được tự do trở lại”, bà thẳng thắn nói một loạt sự cố ngoài ý muốn đã buộc bà phải ở lại Hoa Kỳ, những người quen của bà ở Bắc Kinh đều khuyên bà tuyệt đối đừng về lại Bắc Kinh, nếu không sẽ bị mất tích như tình huống ông Nhậm Chí Cường vậy.

Theo Setn
Vũ Dương biên dịch