Theo cựu Giáo sư Đại học Bắc Kinh Viên Hồng Băng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhượng bộ trong lễ truy điệu cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, nhưng sẽ thanh trừng tàn dư phe Giang sau Lưỡng Hội năm tới. Và số tài sản tịch thu được từ phe Giang sẽ được dùng vào 3 việc.

Giáo sư Viên Hồng Băng là nhà văn người Úc gốc Hoa. Ông từng giảng dạy luật tại trường Đại học Bắc Kinh và đảm nhiệm chức Chủ nhiệm Phòng nghiên cứu và giảng dạy Luật Tố tụng của trường. Ông còn là một nhà bất đồng chính kiến, nhân vật hàng đầu trong phong trào dân chủ ở Trung Quốc và là tác giả của một số cuốn sách về sự vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Vào ngày 30 tháng 11, khi Phong trào Giấy trắng đang lên cao, Bắc Kinh bất ngờ tuyên bố cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân qua đời. Sau đó, một tuần lễ quốc tang chính thức bắt đầu, việc duy trì ổn định quốc gia cũng được thăng cấp.

Ngày 6/12, chính quyền Trung Quốc đã tổ chức lễ truy điệu tại Bắc Kinh, bài điếu văn của ông Tập hết lời ca ngợi Giang Trạch Dân.

Trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times vào ngày 13/12, giáo sư Viên chi biết theo thông tin mà ông nhận được từ những người trong nội bộ ĐCSTQ, nội dung bài điếu văn về cơ bản là dựa trên bản thảo do cựu Phó chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng viết; chỉ bỏ đi đoạn nói rằng, Giang Trạch Dân đã gương mẫu thực hiện theo quy chế bãi bỏ nhiệm kỳ suốt đời của cán bộ lãnh đạo do Đặng Tiểu Bình xác lập.

Ông Viên cho hay: “Nếu lễ truy điệu không được tổ chức theo nội dung này, gia đình họ Giang sẽ yêu cầu người thân và bạn bè tổ chức tang lễ cá nhân cho Giang Trạch Dân, không cần phiền hà tới Ủy ban Trung ương ĐCSTQ. Trước sự uy hiếp này, ông Tập Cận Bình đành phải thỏa hiệp”, 

Ông Viên còn tiết lộ, Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền Ủy ban Trung ương Lý Thư Lỗi (Li Shulei) đã đề xuất với ông Tập Cận Bình rằng, trước sự phản công của gia đình Giang Trạch Dân, một mặt, nên cố gắng hết sức để đáp ứng yêu cầu của họ, bởi vì Giang chết rồi, dù có làm như vậy thì cũng không bị coi là quá bị động. 

Mặt khác, cần đẩy mạnh công tác chuẩn bị thanh trừng toàn diện các thế lực tàn dư của gia tộc Giang, bao gồm một lượng lớn quan chức đã nằm trong danh sách của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cũng như nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân có giao dịch tiền – quyền với phe Giang. 

Thời gian thanh trừng là vào Lưỡng Hội năm tới, cũng là lúc sau khi thế lực của ông Tập Cận Bình hoàn toàn nắm giữ Quốc vụ viện, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Khi đó ông Tập sẽ dùng danh nghĩa chống tham nhũng để quét sạch tàn dư của gia tộc Giang Trạch Dân. Tịch thu tài sản của họ và dùng chúng vào ba việc sau: Thứ nhất là làm kinh phí bí mật để chuẩn bị phát động cuộc chiến ở eo biển Đài Loan; Thứ hai là làm kinh phí để duy trì ổn định; Thứ ba là dùng để giảm bớt những khó khăn tài chính cấp bách nhất trong chính quyền trung ương và địa phương.

Ông Viên còn nói rằng, phe Giang vốn muốn lợi dụng cái chết của Giang Trạch Dân để gây rối loạn cho Tập Cận Bình, nhưng họ không ngờ rằng ông Tập lại nhượng bộ lớn như vậy. Có nghĩa là, đòn tấn công lần này của họ đã bị ông Tập hóa giải. Sau đó, phe Giang rơi vào cảnh tan đàn xẻ nghé.

Có thể bạn quan tâm: