Quốc vụ khanh Vatican, Hồng y Pietro Parolin, đã thừa nhận rằng nguyên giáo hoàng Benedict XVI từng có kế hoạch hiện thực hóa một thỏa thuận với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), bất chấp việc lực lượng này có hồ sơ báo động về các hành vi vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo, theo The BL.

Trong một bài phát biểu tại Milan vào thứ Bảy (3/10) tuần trước, nhân lễ kỷ niệm 150 năm ngày các nhà truyền giáo Công giáo đến Trung Quốc, ông Parolin nói: “Benedict XVI đã đồng ý với dự thảo thỏa thuận về việc đề cử giám mục ở Trung Quốc chỉ cho năm 2018, và có thể ký”, Theo AP.

Đức Hồng y nói thêm rằng kể từ Đức Piô XII, cho đến Đức Phanxicô, tất cả các vị giáo hoàng tối cao đã tìm cách tiếp cận với chính quyền Trung Quốc sau khi những người cộng sản lên nắm quyền và trục xuất các nhà truyền giáo nước ngoài.

Cho đến nay, Giáo hoàng Francis đã cố gắng thiết lập một hiệp ước gây tranh cãi với Bắc Kinh, khiến ông bị chỉ trích nhiều lần cả trong và ngoài Giáo hội Công giáo do các cuộc đàn áp dữ dội mà ĐCSTQ nhắm vào các linh mục, giám mục và tín hữu Công giáo ngầm, tức những người không chịu ra nhập các tổ chức Công giáo chịu nhận sự quản lý của ĐCSTQ.

Vào năm 1957, Cục Tôn giáo Trung Quốc được thành lập và nhanh chóng đưa ra yêu cầu rằng các tín đồ Công giáo có nghĩa vụ gia nhập Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (BRAC), một tổ chức được thành lập để kiểm soát các hoạt động của họ.

Kể từ đó, ĐCSTQ giành quyền chỉ định các giám mục Công giáo “chính thức” ở Trung Quốc, chứ không phải Vatican. Nhiều thập kỷ trước, Đức Giáo Hoàng Piô XII đã tuyên bố phản đối các biện pháp do ĐCSTQ áp đặt đối với việc thể hiện đức tin Công giáo.

Ông viết trong một bức thư: “Hiệp hội Yêu nước này [BRAC] có mong muốn rằng người Công giáo dần dần tuân theo những sai lầm của chủ nghĩa duy vật vô thần, theo đó phủ nhận Thiên Chúa và từ chối mọi nguyên tắc siêu nhiên”.

Vào tháng 9/2018, Vatican đã ký một thỏa thuận với ĐCSTQ, theo đó các giám mục ở Trung Quốc được Đức Giáo hoàng chọn trong danh sách các ứng cử viên do ĐCSTQ đề xuất.

Hiện có 138 giáo phận Công giáo do 79 giám mục lãnh đạo tại Trung Quốc.

Ngoại trưởng của Vatican tuần trước đã thông báo về việc Giáo hoàng Francis từ chối gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Ngoại trưởng Mỹ được cho là có kế hoạch thuyết phục người đứng đầu Vatican lên án các hành vi đàn áp tôn giáo của ĐCSTQ.