Tổng thống Donald Trump đang ở một “vị thế thực sự tốt” cho thách thức hôm thứ Tư (6/1) trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, vì “mọi người đều biết cuộc bầu cử này đầy gian lận”, cựu quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Ric Grenell nói với Newsmax TV.

“Đảng Dân chủ đã chuyển từ ‘không có bất kỳ gian lận nào’ sang ‘không có [gian lận] phổ biến’, và bây giờ câu thần chú mới của họ là ‘không đủ gian lận để lật ngược’ cuộc bầu cử”, ông nói thêm.

Khoảng một chục thượng nghị sĩ, dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Josh Hawley và Ted Cruz, đang thách thức phiếu đại cử tri của các tiểu bang. Hơn 40 nhà lập pháp Hạ viện cũng dự kiến ​​sẽ tham gia thách thức kết quả chứng nhận chiến thắng cho ông Biden vào ngày 6/1 trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ.

Ông Grennell, người đã giúp dẫn dắt các thách thức pháp lý của TT Trump ở Nevada, cho biết: “Mỗi lần chúng tôi cố gắng đưa vấn đề này ra tòa án, bạn biết đấy, họ hầu như đều bác bỏ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng theo Pháp quyền và quy trình thì vào thứ Tư, chúng tôi phải giới thiệu điều này với các chính trị gia và xem các thẻ bài sẽ rơi vào đâu”.

Grennell cũng ca ngợi Cruz, người đã kêu gọi “kiểm toán khẩn cấp” kết quả bầu cử.

“Ông ấy đang cố gắng dùng mọi nỗ lực pháp lý có thể để làm nổi bật vụ gian lận này, vì vậy chúng tôi chỉ cần có những người sẵn sàng lắng nghe”, Grenell nói.

Vào Chủ nhật, Thượng nghị sĩ Cruz đã giải thích cặn kẽ về thách thức tiềm năng.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta trong Quốc hội có nghĩa vụ phải làm điều gì đó; chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ”, ông nói với Fox Business hôm Chủ nhật. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa lưu ý rằng nhiều người Mỹ không tin kết quả bầu cử tổng thống ngày 3/11 là hợp lệ vì TT Trump và nhóm của ông đã kêu gọi các tòa án và cơ quan lập pháp tiểu bang lật ngược kết quả bầu cử quan trọng của các tiểu bang.

“Chúng tôi có nghĩa vụ đối với cử tri”, ông nói hôm Chủ nhật, nói thêm rằng các thượng nghị sĩ “có nghĩa vụ với Hiến pháp để đảm bảo rằng cuộc bầu cử này là hợp pháp”.

Chỉ cần một thượng nghị sĩ và một dân biểu lên tiếng là đủ để thách thức các phiếu đại cử tri của các tiểu bang. Sau đó, một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ sẽ được tổ chức ở mỗi tiểu bang trước khi một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản được tổ chức về việc giữ hay đảo ngược cuộc bỏ phiếu đại cử tri của các tiểu bang. Đồng thời một số chuyên gia pháp lý đã suy đoán rằng Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện trong Phiên họp chung, có thể từ chối các nhóm đại cử tri.

Tại Hạ viện, nỗ lực thách thức kết quả của đại cử tri đoàn đang được dẫn đầu bởi Dân biểu Mo Brooks, người đã nói với The Epoch Times vào tháng 11 rằng ông sẽ thách thức các phiếu đại cử tri của các tiểu bang.