Canada nên cấm Công ty Huawei của Trung Quốc khỏi việc cung cấp thiết bị cho mạng 5G của Canada vì rủi ro bảo mật quá lớn, một cựu giám đốc tình báo cho biết trong một bài báo được công bố hôm thứ Hai (21/1), Reuters đưa tin.

Đại sứ Trung Quốc tuần trước đã đe dọa Canada sẽ “lãnh hậu quả” nếu Ottawa chặn Huawei, một cảnh báo mà chính phủ Canada bác bỏ. Mối quan hệ giữa hai quốc gia đã trở nên gay gắt kể từ khi một giám đốc điều hành hàng đầu của Huawei bị bắt tại Vancouver vào tháng trước theo lệnh bắt giữ của Hoa Kỳ.

Các quan chức Canada đang nghiên cứu các phương tiện bảo mật của mạng 5G, thế hệ truyền thông di động mới nhất, nhưng báo cáo của họ không được mong đợi sớm công bố, một nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết vào tuần trước.

Richard Fadden, người từng đứng đầu cơ quan gián điệp Dịch vụ Tình báo An ninh Canada từ năm 2009 đến 2013, đã trích dẫn những gì ông nói là cơ sở cho việc nên ngăn chặn Huawei.

“Chính phủ Canada nên bỏ qua các lời đe dọa [của Trung Quốc] và cấm Huawei khỏi các mạng 5G của Canada để bảo vệ an ninh của người Canada”, ông Richard viết trong bài báo đăng trên Globe and Mail.

Một số đồng minh Canada đã áp đặt các hạn chế trong việc sử dụng thiết bị của Huawei, với lý do nguy cơ gián điệp.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Ralph Goodale hôm thứ Hai nói với các phóng viên rằng các công ty khác có thể cung cấp thiết bị cho mạng 5G trong tương lai, nhưng không cung cấp chi tiết.

Trung Quốc đã bắt giữ hai người Canada vào tháng trước sau vụ bắt giữ Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Huawei và cũng là con gái của người sáng lập. Một tòa án sau đó đã hủy bản án đã tuyên một người Canada bị bỏ tù vì buôn lậu ma túy, thay vào đó kết án tử hình ông ta.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Ông Fadden đặt vấn đề: Nếu Trung Quốc dùng đến việc đưa người Canada vào chỗ chết để bảo vệ “nhà vô địch” của công ty, họ sẽ làm gì nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc có quyền truy cập vào các mạng truyền thông quan trọng của Canada?

Cả Huawei và đại sứ quán Trung Quốc đều không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Một nhóm gồm 143 học giả và cựu đại sứ từ khắp nơi trên thế giới hôm thứ Hai đã phát hành một bức thư ngỏ tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, kêu gọi ông giải thoát hai người Canada đang bị giam giữ.

“Giờ đây, chúng tôi phải thận trọng hơn khi đi du lịch và làm việc ở Trung Quốc và lôi kéo các đối tác Trung Quốc của chúng tôi”, họ viết.

“Điều đó sẽ dẫn đến ít đối thoại và mất lòng tin hơn, và làm suy yếu các nỗ lực để quản lý các bất đồng và xác định điểm chung. Kết quả là cả Trung Quốc và phần còn lại của thế giới sẽ tồi tệ hơn”.

John McCallum, Đại sứ Canada tại Trung Quốc, cho biết vào thứ Sáu tuần trước (18/1) rằng ưu tiên hàng đầu của ông là thả hai tù nhân và loại bỏ án tử hình cho người đàn ông bị kết án.

Hữu Đồng

Từ Khóa: