Ông Ross LaJeunesse, cựu giám đốc quan hệ quốc tế của Google, gần đây cho biết ông đã bị tập đoàn này buộc phải từ chức vì nỗ lực của ông trong việc bảo vệ nhân quyền cho người dùng ở Trung Quốc.

Trong quãng thời gian 11 năm làm việc cho Google, ông Ross từng được giao nhiệm vụ đảm bảo cam kết của Google về ủng hộ nhân quyền ở Trung Quốc. Và ông đã thực thi nhiệm vụ của mình bằng cả trái tim, theo bình luận của The Washington Post hôm 2/1.

Khoảng một thập niên trước, tập đoàn Google từng công khai ủng hộ nhân quyền ở Trung Quốc bằng việc thông báo rằng họ “sẽ ngừng kiểm duyệt kết quả tìm kiếm ở đó để bảo vệ an ninh và tự do ngôn luận”. Kết quả của động thái này là Bắc Kinh cấm cửa Google khỏi quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2010.

Ông Ross đã lập ra một chương trình nhân quyền để chính thức hóa các nguyên tắc của Google về việc ủng hộ tự do biểu đạt và quyền riêng tư. Ông bắt đầu vận động hành lang cho chương trình này vào năm 2017.

Tuy nhiên, cũng khoảng thời gian đó, Google đã tìm cách trở lại thị trường Trung Quốc và dường như việc thay đổi lập trường về nhân quyền là điều khó tránh khỏi.

Ông LaJeunesse nói với The Washington Post: “Không phải tôi đã thay đổi, mà là Google đã thay đổi”.

Ông Kent Walker, luật sư trưởng và người đứng đầu chính sách của Google, đã bác bỏ ý tưởng của ông Ross về chương trình nhân quyền, theo cuộc phỏng vấn với ông Ross và các tài liệu mà The WashingtonPost xem xét. Ông Walker cho rằng việc nêu cam kết chính thức về quyền con người có thể làm gia tăng trách nhiệm pháp lý của Google.

Vào đầu năm 2018, Google cũng đã từ bỏ một khẩu hiệu của công ty này, gọi là “Đừng trở nên xấu xa” (Don’t be evil), mà họ coi là phương châm trong suốt nhiều năm.

Hiện Google đang làm việc với chính phủ Trung Quốc để phát triển một công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt nội dung và theo dõi lịch sử tìm kiếm của người dân.

Báo cáo của Intercept năm 2018 cho biết, công cụ tìm kiếm mà Google đang xây dựng cho Bắc Kinh có tên là Dragonfly (chuồn chuồn). Công cụ này có tính năng loại bỏ các nội dung nhạy cảm đối với đảng Cộng sản Trung Quốc, như thông tin về những người bất đồng chính kiến, tự do ngôn luận, dân chủ, nhân quyền và biểu tình ôn hòa.

Lập trường của Google gây quan ngại đối với các nhà hoạt động nhân quyền, trong khi chính quyền Trung Quốc không có dấu hiệu cởi mở quyền tự do cơ bản cho người dân. Bắc Kinh hiện đối mặt với những chỉ trích về việc giam giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung ở Tân Cương, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: