Theo một đơn kiện mới nhất từ một cựu giám đốc người gốc Việt Nam, Walmart đã có gian lận về mảng thương mại điện tử của hãng này, trang Viendong Daily đưa tin.

Vào đầu tuần này, ông Trí Huỳnh nộp đơn kiện tại tòa liên bang ở thành phố San Francisco. Ông nói rằng Walmart đã cố tình hạ thấp tiêu chuẩn và đi ngược lại đường lối duy trì uy tín và trung thực của nhà sáng lập Sam Walton luôn yêu cầu cao trước đây.

Ông Huỳnh Trí từng là giám đốc của ban phát triển kinh doanh của Walmart. Ông tố cáo rằng trong cuộc chiến để giành thế thượng phong trên thị trường thương mại điện tử, Walmart đã giảm tiêu chuẩn, làm việc cẩu thả chỉ nhằm tăng số lượng hàng bán trên mạng.

Ông nói rằng việc phân loại hàng hóa không đúng cách đã khiến cho một số người bán hàng trên mạng Walmart.com chịu thiệt thòi vì bị tính phí cao hơn. Ông Trí cho biết hệ thống bán hàng trực tuyến không thể xử lý số lượng hàng hóa bị trả lại lên tới trị giá 7 triệu đô la Mỹ.

Tuy chưa rõ tính xác thực về những điều tố cáo trong đơn kiện của ông Trí nhưng giới đầu tư đã có phản ứng, khiến cho trị giá cổ phần của Walmart bị giảm trên thị trường chứng khoán Mỹ trong ngày thứ Năm (15/3).

Ông Huỳnh Trí nói rằng ông bị sa thải trong năm 2017 vì ông đã lên tiếng nhiều lần trước tình trạng làm việc với tiêu chuẩn thấp và cẩu thả trong hệ thống bán hàng trực tuyến. Đơn kiện không cho biết số tiền mà ông đòi Walmart phải bồi thường là bao nhiêu.

Một phát ngôn viên của Walmart nói: “Đơn kiện này dựa trên lời tố cáo của một cựu nhân viên bất mãn, bị sa thải trong kế hoạch tái cơ cấu của công ty. Chúng tôi tôn trọng những tố cáo. Cuộc điều tra trong nội bộ đã không tìm thấy công ty làm việc không đúng cách như ông ấy nói. Chúng tôi sẽ chống đơn kiện một cách quyết liệt tại tòa án.”

Đơn kiện xảy ra trong lúc Walmart đang đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ vào hệ thống bán hàng trực tuyến bắt đầu từ vài năm trước để cạnh tranh với Amazon. Công ty Walmart đã mua lại Jet.com để tăng sức mạnh chạy đua với Amazon.

Ông Huỳnh Trí từng làm việc cho Amazon trước khi gia nhập Walmart vào năm 2014 và giữ vai trò giám đốc phát triển kinh doanh trên thị trường trực tuyến. Như Amazon, thị trường của Walmart.com cũng cho phép các công ty khác tham gia bán hàng trên mạng Walmart.com.

Ông Huỳnh Trí nói rằng sự kiểm tra lỏng lẻo trong nội bộ khiến cho nhiều món hàng bị phân loại không chính xác, đưa đến việc Walmart tính phí cao hơn cho các công ty tham gia bán hàng. Đơn kiện cũng nói rằng Walmart đã phô trương về số lượng mặt hàng nhưng thật sự có những món hàng mà người ta không thể đặt mua.

Ông Trí cho biết tiêu chuẩn làm việc đã bị hạ thấp, khiến cho nhiều món hàng không được kiểm tra kỹ lưỡng, đưa đến sự việc Walmart bày bán những món gây phản cảm cho công chúng, chẳng hạn như có những chiếc ly in dòng chữ như “có Hitler không?” hoặc “có ngu không vậy?”

An Bình