Cựu giám đốc FBI James Comey đã tiết lộ ít nhất một bản ghi nhớ có chứa thông tin mật cho người bạn là giáo sư luật của Đại học Columbia, theo Thượng nghị sỹ Charles Grassley.

Epoch Times cho biết ông Grassley và các nhân viên của ông đã xem xét 7 bản ghi nhớ mà ông Comey đã viết dựa trên cuộc họp của ông với Tổng thống Donald Trump. Trong số đó, 4 bản ghi được đánh dấu là “Bí mật”, theo một lá thư Grassley gửi cho Phó Tổng Chưởng lý Rod Rosenstein vào ngày 3/1.

Theo bức thư, ông Comey cung cấp cho Giáo sư Daniel Richman 4 trong số 7 bản ghi nhớ và khuyến khích ông “ghi lại [bản ghi của Comey] cho báo chí”.

“Nếu đúng là Giáo sư Richman đã có 4 trong 7 bản ghi nhớ, có vẻ như ít nhất một bản ghi nhớ của cựu Giám đốc FBI đã đưa giáo sư Richman chứa thông tin mật”, ông Grassley viết. “Giáo sư Richman sau đó đọc một phần của một trong những bản ghi nhớ cho một phóng viên của tờ New York Times”.

Thượng nghị sỹ Chuck Grassley (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Thượng nghị sỹ Chuck Grassley (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Ủy ban Tư pháp của ông Grassley đã liên lạc với Giáo sư Richman để tìm cách lấy bản sao của bản ghi nhớ, nhưng ông Richman từ chối. Ông cũng từ chối xác nhận có bao nhiêu bản ghi nhớ đã nhận được hoặc liệu ông có giữ lại bất kỳ bản sao nào hay không.

Ông Richman nói với Fox News rằng ông đã chuyển tất cả các bản ghi nhớ sang văn phòng của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller.

Ủy ban của nghị sỹ Grassley hiện đang yêu cầu Rosenstein và Bộ Tư pháp giải quyết một loạt câu hỏi chưa được trả lời về các bản ghi nhớ, bao gồm cả những người đánh dấu chúng là “Bí mật”. Và liệu các cuộc điều tra thích hợp đã được tiến hành để xem nếu Comey vi phạm luật pháp hiện hành hoặc các chính sách của bộ.

Tổng thống Donald Trump đã rất bức xúc về việc tiết lộ thông tin mật của ông Comey. “James Comey đã tiết lộ thông tin mật với các phương tiện truyền thông. Điều đó là bất hợp pháp!”, ông Trump viết trên Twitter ngày 10/7/2017.

Ông Comey nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện vào tháng 7/2017 rằng ông xem các bản ghi nhớ là “tài liệu cá nhân”, theo Washington Washington.

Comey nói rằng ông đã chỉ dẫn cho bạn của mình để rò rỉ một trong những bản ghi nhớ cho báo chí để kích hoạt việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Trump đã sa thải ông Comey vào tháng 5/2017 và ông Rosenstein đã bổ nhiệm ông Mueller để điều tra việc buộc tội thông đồng.

nghị sỹ Grassley yêu cầu ông Rosenstein phải có thư trả lời không muộn hơn ngày 17/1.

Mỹ Khánh