Luật sư của cựu Giám đốc FBI James Comey đã “ngăn” ông ta trả lời một số câu hỏi trong phiên điều trần kín trước các nhà lập pháp Hạ viện hôm thứ Sáu (7/12), theo một nhà lập pháp.

Nghị sỹ Darrell Issa, đại biểu California, người có mặt trong phiên “xét xử kín”, cho biết một số nhà lập pháp đã thất vọng với lời khai của ông Comey, và rằng ông Comey dường như “không buồn bã” khi được các luật sư bào chữa cho ông ta nói rằng, ông ta không phải trả lời một số câu hỏi nhất định. “Cho tới nay, một trong những sự thất vọng về những lời khai là số lần mà FBI tin rằng Nghị viện không có quyền được biết”, Issa cho biết.

Ông Comey có 2 luật sư, một luật sư từ Bộ Tư pháp, người đã “hướng dẫn” cựu Giám đốc FBI không trả lời “rất nhiều câu hỏi rõ ràng là những điểm mấu chốt trong cuộc điều tra của chúng tôi”, Issa nói rằng các hướng dẫn [từ luật sư riêng] đã được [ông Comey] “vui vẻ” làm theo.

Cựu Giám đốc FBI, James Comey, với luật sư của ông ta, David Kelley, rời Ủy ban Tư pháp trên Đồi Capitol, Washington, hôm thứ Sáu ngày 7/12/2018. (Ảnh: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

“Công chúng cần biết rằng Bộ Tư pháp và luật sư FBI đang hướng dẫn ông ta không trả lời một số lượng lớn đáng kinh ngạc các câu hỏi”, theo ông Issa. 

Những câu hỏi không được trả lời liên quan tới cuộc điều tra email của bà Hillary Clinton, lệnh giám sát và hồ sơ người Nga.

Những câu hỏi trọng tâm là quyết định của ông Comey trong việc soạn thảo tuyên bố năm 2016 đề nghị chống lại việc buộc tội hình sự trong cuộc điều tra email của bà Clinton, thậm chí trước khi cựu Ngoại trưởng bị chất vấn, cũng như quan điểm chính trị rõ ràng được thể hiện trong hàng loại tin nhắn văn bản và những rò rỉ của các quan chức hàng đầu FBI.

Đảng Cộng hòa cũng dự kiến sẽ chất vấn ông Comey về cách tạo điều kiện tương đối thuận lợi mà FBI dành cho các cố vấn của bà Clinton. Hồi tháng 10, Thẩm phán Tòa án Liên bang Royce Lamberth nói rằng ông đã “sốc” và “chết lặng” khi biết rằng FBI đã miễn trừ cho Cheryl Mills, cựu chánh văn phòng của bà Clinton ra khỏi cuộc điều tra sử dụng máy chủ của bà Clinton.

Tổng thống Trump đã sa thải Comey hồi tháng 5/2017.

Triệu Hằng

Từ Khóa: