Sau khi thẩm vấn các phụ tá của bà Hillary Clinton về bê bối email, FBI đã cho hủy máy laptop của họ, theo Fox News.

Việc tiêu hủy này là một phần của thỏa thuận miễn trừ truy tố cho 2 phụ tá hàng đầu của bà Clinton là Cheryl Mills và Heather Samuelson.

Thỏa thuận cũng bao cũng giới hạn việc tìm kiếm vào cuối ngày 31/1/2015. Điều này có nghĩa là các nhà điều tra không thể xem lại các tài liệu trong khoảng thời gian sau khi bê bối máy chủ email được biết đến rộng rãi, từ đó ngăn cản cơ quan điều tra phát hiện ra nếu có bất kỳ bằng chứng nào cản trở công lý.

Theo Fox News, các thỏa thuận miễn trừ cho 2 bà Mills và Samuelson, được thực hiện như một phần của cuộc điều tra của FBI đối với việc sử dụng một máy chủ email cá nhân của Clinton khi bà làm Ngoại trưởng, dường như bao gồm một loạt các “thỏa thuận phụ” đã được đàm phán bởi luật sư của Samuelson và Mills là Beth Wilkinson.

Các thỏa thuận bên đã được đồng ý vào ngày 10/6/2016, chưa đầy một tháng trước khi cựu Giám đốc FBI James Comey tuyên bố rằng cơ quan này sẽ không đưa ra cáo trạng chống lại Clinton hay nhân viên của bà.

Ông James Comey và bà Hillary Clinton (Ảnh: Yahoo)

Trợ lý của Ủy ban Tư pháp cho biết rằng việc phá hủy máy tính xách tay là đặc biệt gây phiền hà vì nó có nghĩa là máy tính không thể sử dụng làm bằng chứng trong các thủ tục tố tụng trong tương lai, nếu có thông tin hoặc hoàn cảnh mới.

Điều khó hiểu là tại sao thỏa thuận miễn trừ lại đi kèm với việc cho phép các trợ lý của bà Clinton phá hủy chứng cứ. Vì cả quyền miễn trừ và việc hủy chứng cứ đều có lợi cho phía Clinton.

Theo bình luận của PSN, có vẻ như cựu Giám đốc FBI James Comey thực sự đã tham gia vào việc “cản trở tư pháp” để bảo vệ bà Hillary Clinton.

Nếu việc hủy chứng cứ diễn ra trong quá trình điều tra email của bà Clinton, ông James Comey có thể phải đối mặt với 20 năm tù giam vì đã huỷ bỏ bằng chứng về một thỏa thuận miễn trừ cho các phụ tá của Clinton.

Tại sao ông Comey đồng ý đưa ra một thỏa thuận miễn trừ với điều kiện những phụ tá hàng đầu của bà Clinton phá hủy thiết bị điện tử cá nhân của họ như máy tính xách tay?

Có lẽ vì ông Comey có liên quan đến những thứ ở bên trong các máy tính của các phụ tá bà Clinton, cũng như các thiết bị điện tử cá nhân khác, theo PSN.

Mỹ Khánh